Mẹ và Con - Tết đến Xuân về là dịp để người ta trao nhau những lời chúc mừng chân thành mà ý nghĩa. Trong đó, việc lì xì đầu năm từ xưa nay đã là phong tục không thể thiếu tại dịp tết cổ truyền.

Lì xì ngày tết không chỉ là người lớn dành cho trẻ nhỏ mà còn là con cháu mừng tuổi bố mẹ, ông bà. Bạn bè, đồng nghiệp cũng có thể lì xì lẫn nhau. Mục đích chính là để mang lại niềm vui ý nghĩa cho người nhận dịp đầu năm.

Ý nghĩa tục lì xì đầu năm

Lì xì là tập tục của các nước Á Đông trong dịp tết Nguyên Đán. Tục lệ này bắt nguồn từ Trung Quốc và có từ thời rất xưa. Tục truyền rằng nếu đặt những đồng tiền vào trong phong bao đỏ thì sẽ xua đuổi được tà ma, bảo vệ những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dân tộc học, hai từ “lì xì” phiên âm tiếng Hán là “lợi thị” tức là mang lại điều lợi lộc, may mắn. Thế nên tục lì xì đầu năm là mong đem lại cái may mắn, điềm lành, điều tốt đẹp cho người nhận vào dịp đầu năm.

Ý nghĩa tục lì xì đầu năm

Sau khi cúng Giao Thừa, con cháu trong nhà bắt đầu chúc tết và nhận lì xì từ người lớn tuổi. Sau đó tới lượt con cháu mừng tuổi lại cho ông bà, cha mẹ để lấy lộc cho cả năm. Khách đến chơi nhà cũng được nhận lì xì từ gia chủ và ngược lại. Đến khi hết kỳ nghỉ lễ thì đồng nghiệp cũng thường có lệ lì xì lấy may đầu năm với nhau.

Ý nghĩa của lì xì ngày tết không nằm ở giá trị đồng tiền mà bắt đầu từ mong ước trẻ lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn thông minh. Còn mừng tuổi cho người lớn tuổi là mong ông bà khỏe mạnh để bên con cháu thật lâu. Ngày nay thì đơn giản bao lì xì đỏ là để thay lời chúc tết và cầu may mắn, an khang cho người nhận.

Cách lì xì ngày tết độc đáo

Cũng chính vì đối tượng nhận lì xì đầu năm rất đa dạng nên lì xì như thế nào cũng cần phải tính toán cẩn thận. Lì xì bằng tiền mặt như truyền thống thường gặp phải một vài hạn chế như khó đổi tiền lẻ, tiền mới, không biết nên lì xì mệnh giá nào thì hợp lý, người nhận so bì nhiều ít…

Để biến tấu truyền thống trở nên độc đáo mà không mất đi ý nghĩa thì bạn có thể thử đổi cách lì xì. Tùy vào từng trường hợp mà các cách lì xì dưới đây sẽ rất vui và đảm bảo gây ấn tượng tốt đấy.

Chơi bốc thăm lì xì đầu năm

Nếu bạn muốn lì xì tiền mặt mà không biết nên để mệnh giá bao nhiêu thì đây là cách rất phù hợp. Bạn thống kê ngân sách và số bao lì xì cần có. Sau đó, chia tiền vào các bao lì xì với mệnh giá khác nhau, mức độ chênh lệch giữa các phong bì là do bạn quyết định.

Lần lượt cho mỗi người nhận lì xì rút thăm phong bao. Mức tiền mừng tuổi hoàn toàn do độ may mắn của người nhận nên bạn sẽ tránh được sự so sánh làm mất vui trong ngày Tết.

Một vài biến tấu của trò chơi bốc thăm may rủi này có thể kể tới như:

  • Treo bao lì xì lên cây mai cây đào chưng tết, mỗi người được hái một phong bì.
  • Rút thăm trúng thưởng: Mỗi người rút ngẫu nhiên một con số ứng với một bao lì xì nào đó.

Chơi bốc thăm lì xì đầu năm

Lì xì ngày tết bằng sách

Lì xì ngày tết bằng sách là xu hướng mới nổi vài năm gần đây và dần trở nên phổ biến. Mừng tuổi ngày tết bằng sách là một cách lì xì cực kỳ thú vị. Món quà tết vừa là lời chúc may mắn vừa thể hiện sự gửi gắm của người cho. Đồng thời, sách cũng có giá trị văn hóa, kiến thức và có giá trị sưu tầm, cất chứa. Đồng thời, lì xì sách cũng mang đến niềm vui cho chính người tặng khi tự tay chọn sách sao cho phù hợp.

Tuy thế, thói quen mừng tuổi bằng tiền đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Thế nên không phải ai cũng thích nhận sách thay cho phong bì tiền. Dẫu biết dành thời gian chọn sách cần nhiều tâm huyết hơn cho tiền vào phong bì, nhưng bạn vẫn nên thử với một nhóm nhỏ những người thân quen, các “mọt sách” trước xem phản ứng ra sao đã nhé.

Chơi game nhận lì xì đầu năm

Một cách thú vị khác là biến “nghi thức mừng tuổi” thành bữa tiệc trò chơi vui nhộn. Còn gì tuyệt bằng những tiếng cười giòn giã bên mâm cỗ ngày tết đúng không nào. Đây là gợi ý một vài trò hay mà tuổi nào cũng chơi được:

  • Chơi thổi nến: Ai thổi được càng nhiều nến trong một hơi thì giá trị tiền mừng tuổi càng cao.
  • Đặt phong bao với mệnh giá ngẫu nhiên trên mặt bàn và yêu cầu người chơi lăn các đồ vật có sẵn trên bàn theo đường thẳng, trúng gì nhận nấy.
  • Đặt phong bao lì xì vào các ly giấy, càng xa thì mệnh giá sẽ càng cao sau đó yêu cầu người chơi ném quả bóng bàn vào ly, nếu ly bị ngã thì xem như thua, không được nhận lì xì.

Tết lì xì online tiện lợi

Lì xì online với đủ mọi hình thức từ voucher giảm giá, voucher mua sắm, chăm sóc da hay thẻ điện thoại, thẻ data… là phương án được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ưu điểm là bạn có thể không cần gặp mặt vẫn có thể mừng tuổi cho bạn bè hay người thân ở xa.

Lì xì vé số ngày tết

Nhiều người lại thích lì xì bằng những phong bao đỏ không chứa tiền mà bên trong là những tờ vé số ngẫu nhiên. Đây là cách lì xì độc đáo và kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ may mắn của người nhận.

Lì xì đầu năm bằng vé số

Có muôn vàn cách lì xì đầu năm để bạn thêm chút “mặn mà” cho dịp năm mới. Nhưng dù chọn phương án lì xì ngày tết nào thì bạn cũng nên lưu ý quan trọng nhất là phải phù hợp với người tặng. Cần một chút khéo léo, tinh tế để lời chúc tết hay và được trọn vẹn ý nghĩa bạn nhé.

Bài viết liên quan