Mẹ và Con - "Đã nhiều lần em tự hỏi, việc lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi là đúng hay sai... Em cảm thấy hoang mang, lạc lối trong cuộc hôn nhân của chính mình vì sự lệch sóng của cả hai trong mọi thứ..." - một bạn đọc của Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ.

Dù ngày nay chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng “Tình yêu thì không phân biệt tuổi tác” nhưng câu chuyện lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi vẫn là một vấn đề gây tranh cãi….

Từ sự phản đối từ mọi người xung quanh…

Chào Tạp chí Mẹ và Con và độc giả,

Mình muốn hỏi các chị em ở đây, đã có ai lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi và gặp sự phản đối từ phía gia đình hay chưa? Năm nay mình 30 tuổi, cũng đã đến tuổi phải kết hôn, sinh con. Người mình yêu năm nay ngót nghét 55… Sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác khiến gia đình mình phản đối kịch liệt.

Ban đầu khi mình kể về anh ấy, gia đình mình tỏ ra vô cùng thích thú khi anh có thể vừa kinh doanh vừa chu đáo chăm sóc cho mình. Nhưng khi mình đưa anh ấy về ra mắt, biết được người mình yêu lớn hơn mình quá nhiều, gia đình mình liền tỏ thái độ không thích. Sau đó, bố mẹ mình đã nghiêm cấm không cho mình tiếp tục với anh ấy nữa.

Gia đình không thích đã đành, mình còn bị hàng xóm dè bỉu. Mọi người cho rằng việc mình lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi không xuất phát từ tình yêu mà chỉ muốn lợi dụng anh ấy về vật chất. Mỗi ngày đi làm về đều thấy hàng xóm xì xầm, mình thật sự rất nản và không biết phải làm như thế nào…?”

lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi 2

Một độc giả của Tạp chí Mẹ và Con đã tâm sự nỗi lòng của mình về việc quyết định lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi và những trở ngại có thể gặp phải.

… đến những xung đột của cả hai…

Cùng nỗi lòng, chị V. tại TPHCM cũng để lại bình luận:

Lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi thật sự vô cùng khó khăn và đòi hỏi mình phải kiên trì rất nhiều. Chồng em lớn hơn em 20 tuổi. Khi em 20, còn đang là sinh viên đại học thì anh ấy đã 40 tuổi, có kinh nghiệm làm việc, có tiền, ổn định tài chính, có nhiều mối quan hệ xung quanh và rất nhiều lựa chọn.

Em luôn cảm thấy tự ti với kiến thức và vốn sống của anh ấy. Vì thế, dù cho hiện tại đã đi làm và va chạm nhiều hơn nhưng mỗi khi cãi nhau, em đều không dám đưa ra chính kiến của mình vì sợ anh ấy cho rằng mình không bằng anh, mình trẻ con….”

Không chỉ riêng chị V., một độc giả khác cũng bình luận:

Dù anh ấy rất yêu mình nhưng sự chênh lệch về tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm sống khi lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi đã khiến mình luôn cho rằng mình không xứng đáng. Đã rất nhiều lần mình muốn chia tay để anh ấy có thể tìm được một người phù hợp hơn. Thật may là anh ấy đã giữ mình lại…”

lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi

Xen lẫn những cảm xúc tự hào và hạnh phúc…

Các chị cứ nói lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi là khổ chứ em thấy em rất hạnh phúc. Vì chồng lớn hơn nên anh ấy có thể chia sẻ với em rất nhiều kiến thức mà em không thể tìm thấy trên sách vở. Mọi thứ khó khăn đều có thể hỏi ý kiến anh ấy. Không chỉ là chồng, anh ấy còn như một người thầy, một người bạn, một người anh lớn. Yêu một người như thế thì quá tuyệt vời còn gì?”

Có nên lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi hay không?

Dĩ nhiên, chẳng có đúng hay sai, nên hay không nên bởi mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Tuy nhiên, trước khi quyết định lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi, bạn nên cân nhắc các vấn đề sau đây:

Bạn sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ nhiều phía

Không phải ai cũng hiểu được tình yêu thì không phân biệt tuổi tác. Hiện nay vẫn còn nhiều người quan điểm sự chênh lệch quá lớn này có thể khiến cuộc sống hôn nhân trắc trở, từ đó ra sức ngăn cản bạn. Ngoài ra, nhiều người còn ác ý cho rằng phụ nữ lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi không xuất phát từ tình yêu mà chỉ vì vật chất, tài sản của anh ấy mà thôi.

Do đó, bạn cần phải tỉnh táo và mạnh mẽ để không chìm đắm trong nỗi buồn từ những lời can ngăn, dè bỉu từ những người xung quanh. Bạn cần phải thật kiên trì với lựa chọn của mình và không chùn bước khi đối diện trước quá nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Anh ấy nghĩ như thế nào về con cái?

Tâm lý đàn ông lớn tuổi thường có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt là trong quan điểm về con cái. Có thể anh ấy từng trải qua một cuộc hôn nhân, đã có con riêng và không muốn có con cùng bạn trong khi bạn lại muốn sinh con cùng anh ấy. Hoặc cũng có thể anh ấy đang mong chờ một thiên thần bé nhỏ trong khi bạn cho rằng mình vẫn còn trẻ và chưa sẵn sàng để mang thai.

Trước khi quyết định lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi, bạn nên thẳng thắn trao đổi với anh ấy về chuyện con cái, xem quan điểm của anh ấy trong vấn đề này như thế nào để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho tình yêu và hôn nhân của cả hai.

lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi 4

Cả hai đã chuẩn bị tâm lý cho những khoảng cách thế hệ?

Sự cách biệt về tuổi tác khi lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi có thể dẫn đến khoảng cách thế hệ. Bạn sẽ phải chấp nhận việc cả hai có nhiều bất đồng trong các mối quan hệ, lối sống, sở thích, văn hóa,… Điều này có thể dẫn đến xung đột giữa bạn và chàng nếu cả hai không thể chấp nhận sự khác biệt của đối phương.

Và dĩ nhiên, vì trưởng thành ở những giai đoạn khác nhau, bạn và người ấy cũng có những đối tượng bạn bè và các mối quan hệ với tính chất hoàn toàn khác biệt. Liệu bạn có sẵn sàng để gặp bạn bè của anh ấy và ngược lại? Liệu bạn nghĩ mình có thể dung hòa với các mối quan hệ của anh ấy hay cảm thấy lạc lõng vì mình quá khác biệt?

Trước khi muốn lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi, bạn nhất định phải cân nhắc thật kỹ về vấn đề này để có thể chuẩn bị tốt tâm lý cho đoạn đường phía trước bạn nhé!

Bạn sẽ nhận được sự san sẻ nhiều hơn

Một người chồng lớn hơn nhiều tuổi thường có nhiều kinh nghiệm sống và trải qua nhiều thăng trầm, buồn vui. Vì thế, anh ấy có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn cũng như tinh tế nhận ra cảm xúc của bạn trước cả khi bạn chia sẻ. Sẽ thật tuyệt vời khi có một người hiểu, cảm thông và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho mình phải không nào?

tình yêu

Bạn có sẵn sàng để chăm sóc anh ấy ở tuổi xế chiều?

Hãy tưởng tượng khi bạn 40 tuổi, lúc này anh ấy đã trên 60, sức khỏe bắt đầu giảm sút trong khi bạn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Lúc này, liệu bạn có sẵn sàng để chăm sóc anh ấy hay không? Bạn có chấp nhận được việc thời gian của hai người hoàn toàn lệch sóng, một người về hưu, chỉ ở nhà và một người bận rộn với công việc và những mối quan hệ xã hội?

Sự chênh lệch về tuổi tác khi lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi sẽ bắt đầu hiện lên rõ rệch khi anh ấy lớn tuổi hơn. Vì thế, đừng chỉ xem xét những yếu tố ở hiện tại mà hãy nghĩ xa hơn đến sau này để có thể cho mình câu trả lời chính xác nhất rằng liệu có nên chấp nhận cuộc hôn nhân này hay không bạn nhé!

lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi 3

Bạn có thể “lép vế” trước anh ấy

Tuổi tác có thể là một vấn đề lớn khi bạn và người ấy mâu thuẫn với nhau. Anh ấy sẽ cho rằng bạn thật trẻ con và những gì bạn nói là không đúng, không cần thiết. Trong mọi cuộc tranh luận, phần lớn bạn sẽ bị lép vế trước đối phương nếu lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi.

Ngoài ra, sự chênh lệch về địa vị xã hội, kiến thức, kinh nghiệm khi lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi sẽ dễ khiến bạn cảm thấy tự ti, cho rằng mình không xứng đáng với anh ấy và muốn từ bỏ…

Đừng chỉ nghĩ về những ngày hạnh phúc. Hãy thử nghĩ đến viễn cảnh khi tranh cãi để sáng suốt đưa ra lựa chọn cho cuộc đời của mình.

Lấy chồng lớn hơn nhiều tuổi, bên cạnh tình yêu thì còn có rất nhiều vấn đề để bạn phải nghĩ suy, cân đo đong đếm. Vì thế, hãy cho mình thời gian để dùng cả con tim và khối óc để suy xét trước khi đưa ra lựa chọn, từ đó tìm một người chồng xứng đáng nhất bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan