Mẹ và Con - Vậy chọn làm việc vì đam mê hay làm việc vì tiền? Trước ngã ba cuộc đời, người trẻ thường hoang mang về hướng đi đúng cho mình...

Làm việc vì đam mê sẽ đem đến cho bạn sức mạnh chinh phục thử thách, nhưng chưa chắc sẽ mang đến những hào quang rực rỡ mà bạn vẫn hằng mong đợi. Làm việc vì tiền đem đến cho bạn cuộc sống ổn định, nhưng lại không thỏa mãn được nguyện vọng của bản thân. Trước ngã ba cuộc đời, người trẻ thường hoang mang về hướng đi đúng cho mình. Vậy chọn làm việc vì đam mê hay làm việc vì tiền?

làm việc vì đam mê

Làm việc vì tiền khiến bạn mất dần đam mê

Đừng lẫn lộn công việc với cuộc sống riêng, vì công việc cần lý trí còn cuộc sống riêng thì cần đam mê. Sau nhiều năm đi làm, bạn chắc hẳn thấm nhuần tác phong “làm ra làm, chơi ra chơi”. Rồi cứ như vậy mà lặp lại thói quen này ngày qua ngày. Tưởng chừng nó là một thứ gì đó khá hay ho của những người trưởng thành khi để lý tính thâu tóm phần lớn thời gian thì công việc sẽ càng thuận buồm xuôi gió, nhưng cuộc sống lại càng ngày ít đam mê.

Có thể bạn vẫn luôn động viên mình rằng, dù sao thì mình vẫn phải hy sinh cuộc sống riêng vì công việc và sự nghiệp. Đa phần mọi người đều cho rằng đó chính là hiện thực cuộc sống và luôn cảm thấy những mẩu chuyện truyền cảm hứng, sống bứt phá ra khỏi giới hạn là viển vông. Hầu hết những người bình thường như chúng ta, đặc biệt là không có một “bệ đỡ” vững chắc nào từ phía gia đình, chỉ có thể bất lực cúi đầu chấp nhận hiện thực tẻ nhạt khi phải làm việc cực lực mỗi sớm mở mắt dậy.

làm việc vì đam mê

Làm việc vì đam mê cho bạn sức mạnh vô biên

Có những người bình thường như chúng ta cảm thấy việc thức dậy và làm việc vất vả ngày qua ngày là một điều rất nặng nề. Họ tìm thấy đam mê ở một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống và quyết tâm theo đuổi nó. Đam mê không ngừng tiếp thêm cho họ một nguồn năng lượng dồi dào. Cho dù công việc đó có khắt nghiệt đẩy họ xuống vực sâu thì họ cũng đứng dậy “hồi máu” mạnh mẽ, tất cả nhờ vào ước mơ và niềm đam mê cuồng nhiệt. Đôi khi chúng ta cũng cần phải tự đẩy bản thân vào ngõ cụt, có như vậy mới khám phá được khả năng bứt phá đặc biệt của mình.

Nhưng ý kiến này có vẻ chưa được thỏa đáng, những người xuất sắc thì có làm việc gì cũng sẽ xuất sắc nên họ không cần phải cân đo đong đếm, cũng không cần phải buông bỏ thứ gì.

Làm việc không vì đam mê chưa chắc là một trở ngại

làm việc vì đam mê

Làm công việc mà mình không thích, bạn sẽ có một đường lùi ấy là vì: Tôi không thích. Nhưng nếu làm việc mà mình thích rồi vẫn không thể làm tốt, vậy bạn sẽ tìm lý do nào để chống chế đây?! Có lẽ đây chính là lý do ngăn cản rất nhiều người, nên họ vẫn tiếp tục làm những công việc mà mình không hề hứng thú, vì sợ rằng sau này không có đường lùi.

Chúng ta thường hỏi “Làm việc bằng đam mê có thật sự đem giá trị cho cuộc sống vật chất?” thành cán cân để đong đếm giữa việc sinh tồn, tính thực dụng và niềm hân hoan của những cung bậc cảm xúc đến từ trái tim. Trên thực tế, một cuộc sống giàu sang và một cuộc đời ý nghĩa chưa bao giờ được đặt trên cùng một bàn cân để so sánh, chẳng qua là những hiện thực dần cuốn bay đi khỏi tiếng nói bên trong mà thôi.

Vậy có nên làm việc vì đam mê không?

Bạn nghĩ sao nếu có những người cống hiến cả đời cho lý tưởng cá nhân, nhưng lại chẳng gặt hái được thành quả gì, mà lại còn sống một cuộc đời chật vật, thiếu thốn?

Cuộc sống của họ chưa hẳn đã nghèo hơn bạn. Có lẽ những món sơn hào hải vị bạn ăn đối với họ lại chẳng có ý nghĩa gì. Vấn đề không nằm ở chỗ cuộc sống thế tục này có tốt hay không mà là cuộc sống có thể cho bạn những điều thích hợp với bạn hay không,

Thứ ngáng chân sự nghiệp của bạn không bao giờ là niềm đam mê, mà chính là con người bạn. Những người làm việc vì đam mê chưa chắc đã có một cuộc sống tốt như bạn nghĩ, vì kiên trì với sự lựa chọn không có đường lùi sẽ khiến họ phải chịu đựng nhiều gian nan vất vả hơn người khác. Nhưng họ nhất định sẽ sống thật tuyệt vời hơn bạn tưởng, vì những đam mê, những ngọt ngào mà bạn không có cơ hội để nếm trải.

Những gì bạn chọn có thể chưa phải là phương án tốt nhất, nhưng hãy chọn hướng đi phù hợp nhất cho mình.

Bài viết liên quan

tác hại của việc xem tivi

Bố mẹ nên làm gì khi phát hiện trẻ xem phim “người lớn”?

Mẹ và Con - Bất kể là khi phát hiện trẻ xem phim người lớn hoặc truy cập vào các trang web "đen" bằng bất cứ hình thức nào, dù cho tình cờ bắt gặp "tại trận" con đang xem, hoặc kiểm tra lịch sử trình duyệt... có thể một số phụ huynh sẽ biểu hiện một số phản ứng tiêu cực. Điều này rất dễ hiểu, nhưng đừng để hành động và lời nói của mình lúc đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữ bố mẹ và con cái sau này.