Mẹ&Con – Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa mà phụ nữ hay mắc phải và đặc biệt nó gây rất nhiều phiền toái vì dễ bị tái phát.

Chào bác sĩ!

Tôi sinh xong bé đầu lòng đến nay đã gần 2 năm trời mà cứ bị viêm âm đạo tái đi tái lại không dứt. Cũng vì việc này mà vợ chồng tôi rất ít khi gần gũi vì tôi rất đau. Không chỉ thế, lúc nào tôi cũng có cảm giác bực bội, khó chịu vì khí hư ra nhiều bất thường, mùi rất hôi và gây ngứa ngáy. Tôi vệ sinh thụt rửa bằng vòi xịt mạnh rất kỹ, nhiều lần trong ngày, nhưng tình hình không dứt. Đi khám, bác sĩ cho thuốc, dứt được ít lâu rồi lại… đâu vào đấy. Tôi rất lo lắng vì đang có ý định năm sau ráng “kiếm” thêm bé thứ hai. Kính mong bác sĩ cho lời khuyên giúp tôi có thể chấm dứt tình trạng “tái đi tái lại” này. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Bảo Ngọc (Quận 10)

 Bác sĩ trả lời

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Nó cũng “đặc trưng” ở chỗ rất dễ tái phát. Tại sao lại như thế? Bạn có thể hình dung đơn giản thế này: âm đạo có cấu trúc là ống cơ – sợi, lót bởi lớp niêm mạc là biểu mô lát tầng không sừng hóa. Các tế bào bề mặt của biểu mô có chứa nhiều glycogen. Lớp biểu mô chịu ảnh hưởng của tình trạng nội tiết sinh dục. Đây là phần tiếp nối từ cổ tử cung đến âm hộ, tạo sự thông suốt liên tục của đường sinh dục.

Môi trường âm đạo không phải là môi trường vô trùng, trái lại, trung bình có khoảng 6 loại vi khuẩn có lợi khác nhau. Các chủng vi khuẩn có lợi trong âm đạo sống chung một cách hòa bình và không gây tác hại cho âm đạo. Thậm chí, em có thể hiểu như nó góp phần “bảo vệ” cho âm đạo được bình thường. Tuy nhiên, khi mối cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn bị phá vỡ, viêm nhiễm âm đạo sẽ dễ xảy ra.

Trong các chi tiết bạn cung cấp, tôi đặc biệt chú trọng đến việc bạn rất thường xuyên vệ sinh âm đạo bằng vòi xịt mạnh, nghĩ rằng như thế sẽ “sạch sẽ”. Việc vệ sinh âm đạo bằng nước sạch là quan trọng, cần thiết. Việc thường xuyên thay đổi quần nội y, tối thiểu 2 – 3 lần/ngày cũng là cần thiết. Tuy nhiên, thụt rửa như cách bạn làm lại là không nên vì đó chính là một trong số những tác nhân gây phá vỡ môi trường cân bằng của âm đạo, vô tình “tiêu diệt” luôn các vi khuẩn tốt, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm dễ tái đi tái lại.

Bạn nên biết rằng hiện tượng nhiễm tái đi tái lại như bạn gặp thường xảy ra khi môi trường âm đạo thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động. Ngoài thụt rửa, còn có các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này như sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài, rối loạn miễn dịch, dùng thuốc đặt âm đạo lâu dài, sử dụng dụng cụ tránh thai, v.v.. Cũng cần lưu ý rằng nếu như ông xã bạn bị một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thì phải điều trị cho cả hai, nếu không, dù em đã khỏi nhưng sẽ dễ dàng bị tái lại nhanh chóng như thường.

Tags:

Bài viết liên quan