Mẹ chưa kịp tận hưởng niềm hạnh phúc sau kỳ vượt cạn thành công thì lại lo lắng khi bị tắc sữa thường xuyên. Mẹ đã làm đủ mọi cách nhưng tình hình không khả quan hơn. Giờ phải làm sao đây? Top 8 thực phẩm tuyệt vời giúp nguồn sữa mẹ dồi dào Tăng nguồn sữa cho con Vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Chào bác sĩ!

Em 26 tuổi, sinh bé đầu lòng được hơn 2 tháng. Sức khỏe của hai mẹ con tương đối tốt, nhưng có một cái rất khổ là em thường xuyên bị ứ sữa, tắc tia sữa. Cứ tắc xong rồi, ráng làm đủ mọi cách thì lại có. Có chưa kịp mừng có khi lại… tắc. Tình trạng này lặp đi lặp lại. Mẹ em làm đủ các món ăn giúp cho nhiều sữa để em ăn, hướng dẫn cả việc xoa bóp hai bầu ngực, nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn. Bé không bú được sữa đều thì ngằn ngặt khóc. Em xót con lắm nhưng không biết làm cách nào được. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em có cách gì để tránh tình trạng bị tắc tia sữa không? Nếu tắc thì làm cách nào cho nhanh hết? Em có bệnh gì không mà lại gặp tình trạng bất thường ấy, vì bạn bè em chẳng ai bị cả, sao em lại bị như vậy? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Nguyễn Thị Hồng Hoa (Q. Tân Phú)

Bác sĩ trả lời

Hồng Hoa thân mến!

Trước hết, bác sĩ xin khẳng định với em rằng tình trạng tắc tia sữa không phải là tình trạng hiếm gặp để em phải quá lo lắng, nghĩ mình bệnh nọ bệnh kia như thế. Rất nhiều phụ nữ sinh con đầu lòng bị tắc tia sữa. Nói nôm na, đó là tình trạng ứ đọng, bế tắc sữa ở bên trong, không “thoát” ra ngoài được. Khi đó, hai bầu ngực của em sẽ có tình trạng sưng, đau, có thể có cả nóng sốt nhẹ kèm theo.

Tại sao lại có tình trạng tắc tia sữa? Thông thường, nguyên nhân bắt nguồn từ việc em vệ sinh đầu “ti” không kỹ, ít chịu day đều bầu sữa để thông tia sữa. Một nguyên nhân khác là bé bú ít, sữa không có đường “thoát” nên ứ đọng, gây tắc.

Để giải quyết tình trạng này không quá khó. Em nên thường xuyên vệ sinh thật sạch đầu “ti” của mình. Trước khi cho con bú nên vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi. (Bác sĩ chia sẻ thêm một chuyện ngoài lề là nếu em thấy tiếc khi bỏ những giọt sữa đó thì nên vắt ra một chiếc khăn nhỏ. Em có thể tận dụng chiếc khăn thơm mùi sữa này để gần bên con khi bé ngủ, giấc ngủ của con thường êm hơn!).

Sau khi bé bú xong, em cũng cần vệ sinh lại đầu “ti”, lau sạch, khô ngực. Cần để mắt quan sát, nếu sữa không chảy thành tia thì phải dùng tay xoa mềm đầu ngực. Trường hợp đã nỗ lực mà vẫn không thông được thì nên dùng dụng cụ hút sữa, hút mạnh để thông. Em có thể chườm khăn ấm trên ngực để việc này hiệu quả hơn. Có một điều cần nhắc em là trong trường hợp em đã làm tất cả những hướng dẫn này mà sữa vẫn không ra, ngực sưng cứng, có thêm triệu chứng sốt cao thì bắt buộc phải đến bác sĩ chuyên khoa ngay, chứ không tự chữa tại nhà nhé.

Nhắc em thêm một điều nữa là trong trường hợp bé bú không hết sữa và em có sữa nhiều thì cần chịu khó nặn hết sữa ra, bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh. Việc nặn hết sữa sẽ đảm bảo sữa không còn đọng bên trong, không gây nên tình trạng vón cục gây tắc tuyến sữa. Hi vọng em sẽ nhanh chóng vượt qua khỏi giai đoạn khó khăn này. Thân mến!