Mẹ&Con - Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai nghén nguy hiểm. Vậy làm thế nào để biết được mình đang có thai ngoài tử cung hay không? Mẹ hãy cùng xem câu trả lời của bác sĩ nhé! Các dấu hiệu động thai không thể bỏ qua Tiểu đường thai nghén, đừng để quá muộn Biến chứng thai nghén: Thai lưu

Thưa bác sĩ,

Tôi và một người bạn gái thân cùng biết mình có thai được 1 tuần thôi (chậm kinh, thử que đều lên 2 vạch). Nhưng mới đây, bạn tôi đi khám thì được bác sĩ báo cho biết là thai ngoài tử cung, phải bỏ gấp. Tôi nghe vậy thật tình rất hoảng sợ và rất muốn có thêm thông tin về vấn đề này. Nếu mới có thai như tôi, có cách nào để phát hiện sớm nếu là thai ngoài tử cung không? Nếu tôi đi khám bác sĩ, bác sĩ bảo là bình thường thì không lo thai ngoài tử cung nữa phải không? Xin bác sĩ vui lòng trả lời sớm giúp. Cảm ơn bác sĩ.

L.T.N.H
(Q. Bình Thạnh)

Làm sao để biết mình có thai ngoài tử cung? 3

Bạn N.H thân mến,

Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai nghén nguy hiểm. Giải thích ngắn gọn nhất là thay vì “làm tổ” trong tử cung như thai bình thường thì vì một nguyên nhân nào đó, phôi lại mắc kẹt trên đường di chuyển, dừng lại làm tổ và phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thường gặp nhất là kẹt lại ở ống dẫn trứng.

Bạn cũng biết ống dẫn trứng rất bé, không thể đủ sức để cho phôi thai phát triển lớn dần lên. Do đó nếu không được phát hiện sớm, thai cứ phát triển thì đến lúc to sẽ phá vỡ ống dẫn trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng và làm thai phụ có thể tử vong nhanh chóng. Chính vì nguy hiểm như thế nên việc phát hiện sớm thai ngoài tử cung khi nó còn chưa vỡ là vô cùng quan trọng.

Bạn mới biết có thai (bằng cách tự thử que thử ở nhà) thì nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra để biết thai có phát triển bình thường bên trong tử cung không, hay có rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung như bạn của bạn chẳng may gặp phải không. Đây là cách an toàn và chính xác nhất để biết. Trong trường hợp có nghi ngờ thai ngoài tử cung, bệnh viện sẽ lập tức cho làm thêm một số xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ và nếu biết chính xác thai ngoài tử cung thì sẽ phải mổ hoặc có hướng điều trị bằng thuốc ngay để bảo toàn tính mạng cho thai phụ.

Bạn cũng cần lưu ý một dấu hiệu quan trọng là khi mới thấy chậm kinh, thử que thấy lên 2 vạch, nếu kèm theo đó thấy đau bụng dưới, đều đặn ra một chút máu đen trong vài ngày thì lập tức cần phải đến bệnh viện để khám vì đây là một trong những dấu hiệu báo động nguy cơ có thai ngoài tử cung. Không nên chủ quan khi thấy chậm kinh cả vài tuần lễ vẫn nghĩ rằng không sao, thấy đau bụng, ra máu đen vẫn không để ý sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hạnh
(BV Phụ sản Quốc Tế)