Mẹ&Con - Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi đồng thời giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung. 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Thực phẩm nên tránh 3 tháng cuối thai kì Bạn đã biết cách ăn trước lúc mang thai?

Bác sĩ mến,

Em mang thai lần đầu nên rất lo lắng. Mới đây, trong lúc đi khám thai định kỳ, em muốn rụng rời tay chân khi nghe bác sĩ báo rằng em bị… thiểu ối! Bác sĩ nói khá nguy hiểm, cần theo dõi thêm và trước mắt thì cho em truyền dịch gì đó. Thú thật là từ hôm đi khám tới giờ hồn vía em trên mây. Em 33 tuổi, bé này là bé đầu lòng. Em sợ lỡ có gì thì không biết phải sống ra sao. Xin bác sĩ giúp đỡ, tư vấn thêm giùm. Em có thể làm được gì không hay chỉ chờ đợi, theo dõi như bác sĩ khám thai bảo? Mong bác sĩ ưu tiên trả lời thư của em sớm. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Lê Diệp Quỳnh Trang
(Q. Tân Phú)

chuyen gia mevacon

Bạn Quỳnh Trang thân mến,

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi đồng thời giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung. Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Bạn hình dung nôm na là sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối sẽ làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có thể liên quan đến thiếu ối.

Nguy hiểm như vậy nên khi phát hiện thiếu nước ối (thiểu ối), bạn bắt buộc phải đến bệnh viện thường xuyên để bác sĩ theo dõi kích cỡ vòng bụng và lượng nước ối trong tử cung. Tôi không muốn làm bạn lo lắng thêm, nhưng bạn cần bình tĩnh để biết rằng một trong những nguyên nhân thiểu ối có thể bắt nguồn từ việc thai nhi bị khuyết tật ở thận hoặc đường tiết niệu. Những thai nhi này thường ít đi tiểu, do đó lượng nước ối không được tạo đủ. Bác sĩ theo theo dõi sát sao để có thể có câu trả lời chính xác về nguyên nhân, từ đó mới có hướng khắc phục được.

Tạm thời trước mắt, việc bác sĩ chỉ định cho truyền dịch vào túi nước ối để duy trì đủ lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai là đúng, bạn không có gì phải băn khoăn. Bên cạnh việc tái khám đều đặn theo đúng yêu cầu của bác sĩ, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, không được uống bất kỳ thuốc nào theo kiểu truyền miệng. Chúc bạn sớm qua được giai đoạn này. Thân mến!

Bác sĩ Bùi Thị Minh Nguyệt
(BV Đại học Y Dược)