Mẹ&Con - Xin hỏi, việc từng bỏ thai này có ảnh hưởng gì đến chuyện có con không? Làm sao để em kiểm tra chính xác là có bị thủng, dính tử cung hay có biến chứng nào khác? Bảo chồng đi khám hiếm muộn chồng cho rằng vợ 'đòi hỏi'' Những điều cần biết khi khám hiếm muộn BV Hạnh Phúc chuyển giao kĩ thuật điều trị hiếm muộn từ Úc

Em 28 tuổi, lập gia đình được 7 tháng, đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa có thai. Nhà chồng em rất sốt ruột vì anh là con trai một. Ai cũng hối em đi khám hiếm muộn xem có bình thường không. Nhưng em nghĩ chưa cần thiết vì mới cưới nhau có 7 tháng thì chưa có thai là chuyện bình thường mà! Vì chuyện này mà gia đình anh cứ căng thẳng với em hoài. Ngoài ra, cho em hỏi thêm một chuyện hơi tế nhị là trước đây khi còn sinh viên, do không biết giữ gìn nên em từng có thai và phải điều hòa kinh nguyệt một lần. Chồng em không biết chuyện ấy. Xin hỏi, việc từng bỏ thai này có ảnh hưởng gì đến chuyện có con không? Làm sao để em kiểm tra chính xác là có bị thủng, dính tử cung hay có biến chứng nào khác?

Đ.H.L
(Quận Tân Bình)

chuyen gia mevacon

Ở độ tuổi dưới 30, lập gia đình dưới 1 năm thì bạn chưa nhất thiết phải đi khám hiếm muộn mà có thể để tự nhiên thêm 5-6 tháng nữa. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản (tự làm ở nhà) như mua que canh ngày rụng trứng có bán ở nhà thuốc để canh ngày rụng trứng, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, gần gũi vợ chồng đều đặn theo mức độ cách ngày, tăng cường giảm stress, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ, đừng đặt quá nặng việc phải gấp rút có con… Bằng những cách này, vợ chồng bạn rất có thể có con một cách tự nhiên. Chỉ những cặp vợ chồng đã có nỗ lực có con, gần gũi thường xuyên không dùng biện pháp phòng tránh quá 1 năm không có thai mới cần gấp rút đi khám hiếm muộn. Ngoài ra, nếu vợ chồng trên 30 tuổi thì thời gian sẽ rút ngắn xuống thành 6 tháng, vì tuổi vợ càng cao thì cơ hội có thai càng giảm xuống.

Về việc điều hòa kinh nguyệt trước đây, nếu điều hòa kinh nguyệt trong điều kiện vô trùng đảm bảo, bác sĩ tay nghề cao, giỏi chuyên môn thì thường là ít gây ảnh hưởng. Trường hợp điều kiện vô trùng không đảm bảo, vệ sinh sau đấy không được giữ gìn thì có thể gây tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tắc vòi trứng, như vậy sẽ gây vô sinh. Để kiểm tra chính xác có dính buồng tử cung hay tắc vòi trứng không thì cần phải được chụp X-quang tử cung vòi trứng có cản quang để chẩn đoán.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành
(BV Đại học Y Dược)