Mẹ và Con - Trong tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh, nhiều gia đình đã phải tiêu tốn hàng triệu đồng chỉ trong một vài ngày để mua kit test. Các chuyên gia khẳng định điều này là lãng phí và chỉ ra cách “test Covid khi nào chính xác”. Mời bạn cùng tìm hiểu!

Trước khi trả lời câu hỏi “test Covid khi nào chính xác?”. Tạp chí Mẹ và Con sẽ cùng bạn tìm hiểu về thao tác test Covid-19 đúng để không bỏ sót các trường hợp nhiễm bệnh, giúp đảm bảo an toàn cho cả nhà nhé!

Thao tác đúng khi test Covid-19 tại nhà

Hiện nay có rất nhiều gia đình chọn cách test nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà ngay khi thấy mình có một số dấu hiệu như: đau họng, sổ mũi, mất mùi, ho, sốt… Tuy nhiên, điều này làm dấy lên nhiều mối lo ngại về tình trạng khan hiếm kit test, mua phải kit test kém chất lượng… Bên cạnh đó, thực tế là còn có thể xảy ra tình trạng chẳng những không thể nhận diện được người có Covid-19, mà còn gây lãng phí và tạo tâm lý chủ quan vì nghĩ mình đã an toàn và làm lây lan dịch bệnh.

Chính vì thế, các chuyên gia hướng dẫn người dân cách thao tác test nhanh Covid-19 tại nhà như sau:

  • Kiểm tra bao bì sản phẩm, để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút và thực hiện test ngay khi mở bộ kit test. Vệ sinh tay bằng xà phòng, sát khuẩn trước khi bắt đầu test.
  • Lấy các vật dụng trong bộ kit ra khỏi túi, đặt trên bề mặt phẳng, xé túi đựng que và cho vào mũi để thu thập dịch tỵ hầu.

bộ test Covid

Yêu cầu người được lấy mẫu ngửa đầu về sau khoảng 70 độ, thả lỏng. Trẻ nhỏ cần được một người lớn cho ngồi vào lòng và người còn lại lấy mẫu. Cho nhẹ nhàng que thu thập mẫu vào mũi đến khi ngón tay cầm que chạm vào mũi hoặc độ sâu bằng ½ chiều dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía là được. Xoay nhẹ que khoảng 8-15 giây và rút que ra ngoài. Cho que vừa thao táo vào lọ có chứa đệm chiết mẫu khấy nhẹ khoảng 10 lần rồi nhỏ 3 giọt mẫu vào lỗ tròn trên khay thử và chờ kết quả.

Tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, thời gian sẽ dao động từ 15-30 phút. Nếu chỉ có 1 vạch chứng C màu đỏ, đó là kết quả Âm tính (nghĩa là người được thử chưa phát hiện virus SARS-CoV-2). Nếu kết quả thử là 2 vạch gồm vạch chứng C và vạch kết quả T, đó là Dương tính (nghĩa là đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 ở người được thử). Trường hợp không có bất kỳ vạch nào xuất hiện trên khay thử, kết quả đó không có giá trị, cần đươc thực hiện lại hoặc nhờ các cơ quan y tế hỗ trợ.

Test Covid khi nào chính xác?

Để biết chính xác thời điểm test Covid-19 nhằm đảm bảo cho việc tầm soát dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người dân:

  • Không nên vội vàng mua kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi vừa tiếp xúc với F0, bởi kết quả lúc đó có thể không chính xác.
  • Với người đã được tiêm ngừa vaccine Covid-19: Thời điểm tốt nhất để test nhanh là từ 5-7 sau khi xác định có tiếp xúc với mầm bệnh.
  • Với người chưa tiêm vaccine Covid-19: Thời điểm tốt nhất để test nhanh là 1-2 ngày sau khi xác định có tiếp xúc với mầm bệnh.
test Covid khi nào chính xác
Test Covid khi nào chính xác

Lưu ý: Với người có triệu chứng nhiễm bệnh, nếu có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính, nên xét nghiệm lại sau lần 1 từ 1-2 ngày. Nếu triệu chứng vẫn còn xuất hiện, nhưng người bệnh vẫn có kết quả test nhanh lần 2 âm tính, bạn nên xét nghiệm RT-PCR.

Vài lưu ý khi test nhanh Covid-19 tại nhà

Sau khi đã nhận được lời giải đáp cho thắc mắc “test Covid khi nào chính xác”, bạn cũng nên ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi thao tác test nhanh tại nhà:

  • Tuyệt đối không đổ xô đi mua kit test dự trữ để tránh làm xáo trộn thị trường, khiến cho người có nhu cầu thật sự không thể mua được.
  • Lựa chọn các loại kit test đảm bảo chất lượng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
  • Bảo quản kit test ở nhiệt độ dưới 30 độ C.
  • Kiểm tra hạn sử dụng và tuân thủ hướng dẫn khi thao tác để đảm bảo thu được kết quả chính xác.

Vậy là bạn đã biết test Covid khi nào chính xác rồi, đúng không nào? Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên chăm sóc sức khỏe gia đình theo cách khoa học, an toàn nhé!

Bài viết liên quan