Mẹ&Con – Nên sử dụng loại băng vệ sinh có độ thấm hút tốt, hạn chế sử dụng loại có mùi hương vì chúng dễ gây dị ứng đối với da mẫn cảm.

Chào bác sĩ!

Không hiểu sao dạo này, cứ mỗi lần đến tháng, tôi dùng băng là bắt đầu bị hăm đỏ, ngứa rát vùng “cấm địa”. Ban đầu tôi ít để ý, nhưng tình trạng trên cứ ngày một tăng lên. Thậm chí, vài tháng gần đây thì không chỉ trong kỳ “đèn đỏ”, mà đến khi hết, ngưng dùng tôi vẫn bị ngứa, khó chịu vô cùng. Tôi muốn hỏi ý kiến bác sĩ, tình trạng trên là thế nào, có phải tôi bị dị ứng với băng vệ sinh không và có cần đi khám không? Sao trước đây tôi cũng dùng mà không hề bị dị ứng, đến khi sinh xong bé đầu lòng, có chu kỳ trở lại thì tình trạng này mới bắt đầu như thế? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Quyến (Quận 12)

Bác sĩ trả lời

 

Xin trao đổi ngay với bạn một điều mà tôi từng nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần khi tư vấn: chị em phụ nữ chúng ta, mỗi khi có bất cứ dấu hiệu bất thường gì ở vùng kín (ngứa, đau, rát, ra nhiều khí hư, có mùi hôi, v.v.) đều nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa ngay. Không nên chần chừ, để lâu, đến chừng “chịu hết nổi” mới đi khám thì có khi sự viêm nhiễm đã quá nặng, ảnh hưởng đến cả khả năng sinh sản bình thường, rất nguy hiểm. Cũng không nên tự suy đoán, tự xác định nguyên nhân rồi nỗ lực “điều trị” theo nguyên nhân do mình chủ quan xác định.

Quay lại việc bạn hỏi, theo những mô tả của bạn, tạm thời tôi cũng đồng ý có thể bạn bị dị ứng với loại băng vệ sinh đang dùng (nhưng để xác định chính xác, bạn vẫn cần đi khám bác sĩ nhé!). Do đó, tôi sẽ tập trung tư vấn cho bạn một chút về vấn đề này. Khi chọn lựa băng vệ sinh, nên chọn các loại có độ thấm hút tự nhiên, thấm hút nhanh, không gây cản trở hoạt động hàng ngày. Hạn chế sử dụng những loại có mùi thơm, vì dễ gây dị ứng với da mẫn cảm hơn. Nếu gặp trường hợp dị ứng với một số loại hóa chất có trong sản phẩm, bạn nên thử ngưng dùng và đổi sang loại khác.

Ngoài ra, có một nguyên nhân thường gặp, là nhiều chị em lại ít thay băng, đợi bao giờ thật đầy mới thay. Điều này hoàn toàn không nên. Vì những ngày cuối của chu kỳ, nếu dùng loại băng tốt thì có khi cả ngày không thấm hết một miếng. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên để cả ngày như thế, mà chỉ sau tối đa 4 tiếng đồng hồ đã cần vệ sinh và thay mới rồi. Bạn cũng có thể chọn nhiều loại băng mỏng, dày, mức độ thấm nhiều ít khác nhau để sử dụng tùy theo nhu cầu, sao cho phù hợp.

Cuối cùng, nếu trong trường hợp đã kiểm tra, khám phụ khoa, xác định không phải ngứa rát do nguyên nhân nào khác, đã giữ vệ sinh, thay thường xuyên, đổi sản phẩm thương hiệu uy tín mà vẫn xảy ra tình trạng ngứa, hăm đỏ, v.v., bạn nên thử chuyển sang các loại băng “tự chế” (may từ vải) xem sao. Thông thường, các loại này sẽ gây bất tiện hơn, nhưng nếu giặt sạch, phơi nắng, giữ trong điều kiện khô ráo, sạch sẽ thường sẽ tạo độ “thoáng” và ít hăm đỏ, ít gây viêm nhiễm hơn (có thể sử dụng xen kẽ, khi ra ngoài dùng các loại có độ thấm hút tốt, tiện dụng; về nhà sử dụng các loại “tự chế” để đỡ hăm hơn).  

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân

Tags:

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.