Mẹ&Con - Thay vì để con làm bạn với các thiết bị điện tử, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia 5 hoạt động ngoại khóa lành mạnh vào dịp cuối tuần dưới đây nhé!

Sau một tuần học tập căng thẳng, trẻ nhỏ cũng có nhu cầu được thư giãn để giải toả áp lực. Lúc này, các hoạt động ngoại khóa, vui chơi lành mạnh là điều cần thiết đối với trẻ. Nếu đang “bí” các hoạt động bổ ích cho con, bố mẹ có thể tham khảo ngay một vài gợi ý dưới đây từ Mẹ&Con nhé!

Học các môn năng khiếu

Cuối tuần, thay vì để học thêm trở thành gánh nặng nghìn cân của con trẻ, sao bạn không thử đăng ký cho con một vài lớp học ngoại khóa bạn nhỉ? Học các môn như hát, đàn, vẽ tranh… là cách để con thư giãn, vui chơi nhưng vẫn có thể tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích. Hơn nữa, khi đi học các môn năng khiếu, trẻ sẽ có thể làm quen thêm nhiều bạn mới cùng sở thích với mình, phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng biến.

Tuy các môn năng khiếu được xem như hoạt động ngoại khóa lành mạnh nhưng bố mẹ cũng cần chú ý không ép buộc trẻ phải học môn này, môn kia mà nên dựa theo mong muốn và khả năng của con. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên yêu cầu con phải học thật tốt, đạt được thành tích trong cả các môn học năng khiếu này.

hoạt động ngoại khóa cho trẻ

Nấu ăn

Bạn biết không, nấu ăn là một cách để bé có thể gắn kết hơn cùng bố mẹ đấy. Khi trẻ có thời gian rảnh rỗi vào dịp cuối tuần, bố mẹ có thể để con cùng xuống bếp. Trong thời gian cùng nhau nấu ăn, bạn có thể tâm sự cùng trẻ, nghe con kể về một tuần của con.

Hơn nữa, hoạt động ngoại khóa như nấu ăn còn rèn luyện tính kiên nhẫn, trí nhớ và khả năng sáng tạo của con. Bạn có thể hướng dẫn cho con cách nhận biết các loại rau củ quả, các loại thịt cá, gia vị. Nếu trẻ lớn hơn một tí, bạn có thể để con tự chế biến một vài món ăn đơn giản. Đặc biệt, đừng vội tức giận nếu thấy con làm “hư bột hư đường”. Biết đâu, đđây chính là lúc con đang sáng tạo ra một món ăn độc quyền theo công thức của riêng con. Tại sao chúng ta lại giới hạn khả năng sáng tạo của bé, phải không nào?

nấu ăn

Các lớp học kỹ năng

Bên cạnh việc cho trẻ được học các môn học ngoại khóa, bạn có thể đăng ký các buổi hướng đạo vào cuối tuần để con được học các kỹ năng sống cần thiết. Hoạt động ngoại khóa này giúp con có thể vận động cơ thể, không ngồi ù lì một chỗ. Hơn nữa, các bài học kỹ năng thường rất bổ ích, con có thể áp dụng trong chính cuộc sống của mình.

hướng đạo sinh

Tập thể dục, thể thao

Vào cuối tuần, bố mẹ có thể dành thời gian để đưa con đến các trung tâm thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là một hình thức để giảm thiểu căng thẳng, áp lực của con trong những ngày đến trường. Hơn nữa, các môn thể thao vận động như bơi lội, tennis, cầu lông… còn giúp con khỏe hơn, dẻo dai hơn, không bị thụ động.

bơi lội

Trồng cây

Nếu nhà bạn có một khu vườn nhỏ hoặc có một ban công rộng rãi, một góc sân thượng có diện tích vừa đủ, hãy thử cho trẻ cùng bạn trồng cây, hoa bạn nhé! Trẻ sẽ học được cách kiên nhẫn khi xới đất, gieo mầm cũng như tính kiên trì tưới nước, chăm cây mỗi ngày. Nhờ đó, con cũng hiểu được tất cả mọi việc trước khi đạt được thành quả đều cần một quá trình đầu tư tỉ mỉ.

hoạt động ngoại khóa: trồng cây

Với 5 hoạt động ngoại khóa mà Mẹ&Con vừa bật mí, bạn có thể tùy theo cá tính, sở thích của trẻ cũng như điều kiện thực tế để lựa chọn cho con làm gì vào những ngày cuối tuần. Điều quan trọng nhất là hãy để trẻ được hoạt động, tự do khám phá thế giới xung quanh thay vì làm bạn với các thiết bị điện tử, bạn nhé!

Bài viết liên quan