Mẹ&Con - Đau bụng kinh chia làm 2 nhóm nguyên phát và thứ phát. Nhóm đau bụng nguyên phát do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng không đi kèm với một bệnh lý thực thể nào.

Chào bác sĩ!

Tôi 26 tuổi, lập gia đình đã 2 năm nay vẫn chưa có con. Có một chuyện khiến tôi lo lắng là từ hồi con gái đến giờ, mỗi khi có “tháng” là tôi đau bụng một cách quằn quại, không uống thuốc không chịu nổi. Thậm chí, có nhiều tháng, tôi uống mỗi ngày đến 5 – 6 viên thuốc (loại bán ngoài hiệu thuốc, trị đau bụng “tháng”) cho đến tận ngày “hết”. Tôi muốn hỏi, việc đau bụng kinh quá mức này có ảnh hưởng gì đến chuyện có con không? Đó có phải là nguyên nhân tôi lâu có em bé?

Nguyễn Thị Thái Bình (Quận 9)

 Bác sĩ trả lời

Đau bụng kinh (nhiều người vẫn hay gọi là đau bụng “có tháng” hay đau bụng “tháng) chia làm 2 nhóm nguyên phát và thứ phát. Nhóm đau bụng nguyên phát do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng không đi kèm với một bệnh lý thực thể nào. Nói nôm na là “đau rồi hết” nên không gây hậu quả nghiêm trọng, cũng không ảnh hưởng gì đến việc có con. Nhóm đau bụng thứ phát thường do các bệnh lý thực thể gây ra như lạc nội mạc ở buồng trứng, ở tử cung hay ở vùng chậu. Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý có thể gây hiếm muộn và rất dễ tái phát.

Để xác định việc đau bụng “tháng” có phải là nguyên nhân dẫn đến việc chậm có con hay không, bạn nên sớm đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm. Ngay cả nếu chỉ đau bụng “bình thường”, bác sĩ cũng có một số loại thuốc phù hợp để giúp bạn điều trị tốt hơn là uống liên tục các loại thuốc không theo chỉ định.

Tags:

Bài viết liên quan