Mẹ&Con –  Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị thật chu đáo để hai vị thần này chầu trời sẽ báo cáo những điều tốt đẹp của gia đình, những chuyện xấu sẽ được báo cáo nhẹ đi. Vậy mâm cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì để thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ?

Ý nghĩa của ngày cúng ông Công ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, giúp ngăn cản sự xâm hại của ma qủy vào trong mảnh đất của gia đình, giữ cho gia đình hạnh phúc, yên bình. Các Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cứ mỗi năm, hai vị thần này sẽ về chầu trời một lần để báo cáo với Ngọc Hoàng mọi chuyện xảy ra trong nhà, bao gồm cả chuyện tốt và chuyện xấu.

Do đó, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời rất trọng thể. Tiễn ông Táo để cảm ơn những gì ông che chở, giúp đỡ gia đình trong một năm qua và mong ông Táo chỉ báo cáo những chuyện tốt của gia đình mà bỏ qua những chuyện xấu. Vậy cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì để chu đáo, tươm tất nhất?

Cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì

Lễ vật

Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm có:

  1. Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, còn mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ.
  2. Những đồ “vàng mã” mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy với màu sắc phù hợp theo ngũ hành năm. Chúng sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.
  3. 1 con gà luộc: Với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.
  4. 1 con cá chép: Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
  5. 1 con ngựa giấy: Ở miền Trung, người ta còn chuẩn bị một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như:

  1. 1 đĩa gạo
  2. 1 đĩa muối
  3. 5 lạng thịt vai luộc
  4. 1 bát canh mọc
  5. 1 đĩa xào thập cẩm
  6. 1 đĩa giò
  7. 1 đĩa xôi gấc
  8. 1 đĩa chè kho
  9. 1 đĩa hoa quả
  10. 1 ấm trà sen
  11. 3 chén rượu
  12. 1 quả bưởi
  13. 1 quả cau, lá trầu
  14. 1 lọ hoa đào nhỏ
  15. 1 lọ hoa cúc
  16. 1 tập giấy tiền, vàng mã.
  17. Món cá chép (sống hoặc rán)

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Do đó, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan