Mẹ&Con - Để mái tóc lên màu đẹp như ý muốn thì bạn phải biết cách pha thuốc nhuộm tóc sao cho đúng tỉ lệ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một số công thức pha thuốc nhuộm tại nhà lên màu cực chuẩn.

Khi nhuộm tóc, bạn cần để ý kỹ màu tối, sáng trên tuýp thuốc nhuộm và lựa chọn phần trăm oxy trợ nhuộm phù hợp với mái tóc của mình, đồng thời phải nắm rõ được thời gian lên màu của thuốc là bao lâu. Vì thế, để lên được màu tóc chuẩn thì cách pha thuốc nhuộm tóc ban đầu rất quan trọng.

1. Các bước cơ bản trong cách nhuộm tóc tại nhà

 • Bước đầu tiên trong cách pha thuốc nhuộm tóc là phải lựa chọn được màu tóc bạn muốn. Nên mua 2 lọ thuốc nhuộm để chắc chắn trong các công đoạn đề phòng đang nhuộm nửa chừng thì hết thuốc. Đặc biệt đối với những bạn tóc dày quá hoặc quá dài.
 • Tìm hiểu xem thế nào là undertone ảnh hưởng đến độ lên màu của tóc sẽ khiến bạn không bị thất vọng về màu tóc sau khi lên màu. Chỉ vài phút để kiểm tra sợi tóc nhưng mang lại kết quả vô giá. Chỉ cần xét nghiệm trên một phần của sợi tóc khoảng 1/4 inch để xem nếu màu tóc của bạn sẽ lên màu đang hướng tới.

Cách kiểm tra sợi tóc: Đeo găng tay bảo hộ. Sau đó chọn một sợi tóc để kiểm tra. Tách rời phần tóc của bạn bằng cách sử dụng các kẹp nhựa để sợi không chạm vào các phần còn lại của tóc. Sau đó nhuộm sợi tóc đó.

Chờ 24 giờ để xem kết quả màu tóc có hài lòng hay không. Nếu bạn hài lòng với màu tóc này thì hãy tiếp tục nhuộm phần còn lại của tóc.

 • Tẩy tóc: Tùy từng màu tóc bạn muốn nhuộm có thể sử dụng thuốc tẩy màu tóc trước khi nhuộm màu mong muốn.
 • Giữ cho đường tóc của bạn được sạch sẽ. Sau đó vuốt một ít dưỡng môi dọc theo đường viền tóc của tóc của bạn, nơi bạn không muốn thuốc nhuộm dây bẩn.

cách nhuộm tóc

Chia tóc thành nhiều phần nhỏ. Nhuộm các phần ở phía trước đầu tiên bởi vì đây là nơi dễ nhìn thấy nhất 

 • Chải tóc thẳng, không nên để rối bất kỳ đoạn tóc nào sẽ gây cản trở quá trình nhuộm tóc. Sau đó chia tóc thành nhiều phần nhỏ. Nhuộm các phần ở phía trước đầu tiên bởi vì đây là nơi dễ nhìn thấy nhất.
 • Sử dụng một tô trộn và 1 bàn chải để nhuộm tóc. Nếu bạn chỉ muốn thêm một số highlight cho tóc, hãy sử dụng bàn chải sạch hoặc mascara bôi lên nơi mà mặt trời tiếp xúc nhiều nhất. Điều này sẽ giúp bạn có những lọn highlight tự nhiên hơn.
 • Bắt đầu nhuộm từ trên xuống. Luôn bắt đầu từ chân tóc của bạn sau đó dần chải đến ngọn.
 • Rửa tóc đúng cách. Bạn không nên gội đầu ngay sau khi nhuộm tóc mà chỉ cần rửa sạch với nước và xả dưỡng tóc là được. Sau vài ngày, bạn có thể gội đầu được nhưng không sử dụng loại chứa sulfat bởi nó sẽ khiến cho màu tóc của bạn nhanh trôi.

2. Hướng dẫn cách pha thuốc nhuộm tóc cho từng loại tóc

Tùy từng màu tóc nguyên bản và màu tóc bạn muốn nhuộm sẽ có công thức pha và tỉ lệ oxy khác nhau cho phù hợp. Dưới đây là một số công thức trong cách pha thuốc nhuộm tóc cơ bản và hay được sử dụng phổ biến nhất.

2.1 Nhuộm màu trên nền tóc đen

Nhuộm màu nâu sậm trên nền tóc đen

Để tóc bền màu, trước tiên bạn cần tẩy tóc đen thành màu nâu sậm.

pha thuốc nhuộm tóc

Để tóc bền màu, trước tiên bạn cần tẩy tóc đen thành màu nâu sậm

Cách tẩy như sau: 6% oxy + bột tẩy thoa lên tóc. Để một lúc cho tóc tẩy lên màu nâu cần thiết sau đó xả lại bằng nước.

Nhuộm màu nâu sáng trên nền tóc đen

Giống như cách tẩy trên, bàn pha thuốc với lượng oxy phù hợp, tẩy tóc đến khi lên màu nâu sáng rồi nhuộm màu mà bạn thích.

Nếu bạn muốn nhuộm màu nâu từ đen đến sáng rồi từ sáng đến rất sáng bạn chỉ cần tăng lượng oxy từ 6% đến 9% sau đó lên 9% và tiến hành tẩy tóc như bình thường.

Nhuộm màu tóc không đều màu

Trước khi nhuộm màu ưa thích, bạn cần xử lý cho màu tóc, thân tóc, chân tóc trở nên đều màu với nhau. Chỉ cần dùng bột tẩy + 9% oxy nhuộm phần chân tóc, thân tóc đều màu với ngọn tóc rồi xả lại với nước.

2.2 Cách pha thuốc nhuộm tóc màu khói tím

Màu khói tìm đang được nhiều bạn yêu thích thời gian gần đây bởi nó toát lên vẻ bụi bặm rất cá tính. Bạn có thể học cách pha thuốc nhuộm tóc cho màu khói tím theo các bước dưới đây:

 • Nâng màu tóc sáng hơn đến cấp độ 9, 10. Công thức để tẩy là tóc pha theo tỉ lệ 60% bột tẩy pha với 40% oxy.

Thời gian đợi thuốc là khoảng 30 phút đến khi tóc được nâng lên tone màu mong muốn thì xả đi với nước và sấy khô.

nhuộm tóc màu khói tím

Màu tóc khói tím sẽ giúp bạn trông bụi bặm và cá tính hơn

 • Pha thuốc nhuộm theo màu mong muốn: Tỉ lệ pha theo công thức 60% + 6.0 : 25% + Mix ash : 10% + Mix violet : 5% + oxi.

Tỉ lệ màu Mix violet đóng vai trò quan trọng vì nó giúp khử đi sắc tố vàng có trong thuốc giúp màu hiển thị ra đẹp hơn. Nên lấy một lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều sẽ làm lệch tone màu.

2.3 Cách pha tóc nhuộm màu khói

Nâng sáng màu tóc

Để có thể nâng sáng màu tóc bạn cần sử dụng thuốc tẩy để làm mất màu tóc trầm hiện tại, làm sáng màu nền của tóc để màu khói được lên đúng chuẩn nhất.

Công thức tẩy tóc: 60% + oxy : 40% + bột tẩy.

Chải đều thuốc từ chân tóc đến ngọn tóc và thời gian lưu lại tóc khoảng 20 – 30 phút. Sau đó xả nước cho sạch thuốc, sấy khô tóc.

Pha và nhuộm tóc màu khói

Nên chuẩn bị pha thuốc nhuộm trước khi tẩy để tiết kiệm thời gian cũng như cho tóc đạt màu chuẩn nhất.

Công thức pha thuốc nhuộm: 8.11 + 6.0 + màu xanh + hấp dầu + oxy 3%.

Dùng lược chải từng lọn nhỏ từ chân tóc xuống đuôi tóc cho đến hết cả mái tóc. Chờ 30 – 40 phút xả lại với nước. Có thể sử dụng dầu xả nhưng không sử dụng dầu gội.

cach pha thuoc nhuom toc 5

Màu tóc khói là một trong những màu tóc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay

2.4 Cách pha thuốc nhuộm tóc màu hạt dẻ

Gội đầu

Nên gội sạch đầu để tạo điều kiện cho thuốc nhuộm dễ thấm vào. Vì nhuộm tóc sẽ khiến cho tóc yếu đi nên bạn chọn những loại dầu gội có tác dụng phục hồi để bảo vệ tóc của bạn.

Nhuộm tóc bằng thuốc nhuộm

Cách nhuộm tóc màu hạt dẻ khá dễ. Bạn nên chọn thuốc nhuộm thêm màu tóc theo ý muốn. Sau đó tiến hành nhuộm theo hướng dẫn trên.

Ngoài ra bạn có thể nhuộm màu tóc hạt dẻ bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên như bột ca cao, cà phê đều cho bạn một màu tóc nâu hạt dẻ khá đẹp mắt mà không phải chịu hư tổn do các thuốc nhuộm tóc đem lại.

3. Một số mẹo để giữ màu tóc đều màu

– Tránh xa sản phẩm dầu gội có chứa sulfate: Những sản phẩm chứa chất này có thể làm sạch tóc nhưng nó sẽ làm cho màu tóc của bạn nhanh phai hơn.

– Nên sử dụng dưỡng tóc sau mỗi lần gội để cấp ẩm cho tóc giúp tóc chắc khỏe hơn.

cach pha thuoc nhuom toc 6

Nên sử dụng dưỡng tóc sau mỗi lần gội để cấp ẩm cho tóc giúp tóc chắc khỏe hơn

 • Sử dụng nước mát để gội đầu. Giống như khi làm tóc bằng cách tạo nhiệt, nước ấm có thể làm tóc của bạn nhanh phai màu và dễ bị hư tổn.
 • Đắp mặt nạ cho tóc mỗi tuần: Nên mua mặt nạ dưỡng tóc để chăm sóc cho tóc được bền màu và nuôi dưỡng tóc tốt hơn.

Không phải ai cũng có nhiều thời gian bỏ hàng giờ đồng hồ để đến với salon làm tóc, nhuộm tóc. Không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm hãy áp dụng cách pha thuốc nhuộm tóc trên đây, chắc chắn bạn sẽ có một mái tóc lên màu cực chuẩn.

Bài viết liên quan