Mẹ&Con - Nước ối là môi trường giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Bất thường về nước ối, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con Giúp mẹ hiểu hơn về nước ối và thuyên tắc ối Làm sao bổ sung nước ối?

Chào bác sĩ, em 26 tuổi đang mang thai lần đầu. Tuần trước em có đi khám, thấy trong kết quả siêu âm có ghi lượng nước ối AFI = 17. Với chỉ số này, liệu em có đang bị dư ối không? Điều này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Thai nhi hiện đã được 29 tuần tuổi. Xin sự tư vấn từ bác sĩ!

Chị Hoàng Quỳnh (Tây Ninh)

Chào bạn Quỳnh!

Nước ối là môi trường giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Nước ối giúp thai nhi cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những chấn động ngoài bụng mẹ.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI, cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu vào khoảng mức nào, từ đó có thể đánh giá mẹ bầu có nước ối bình thường hay bị thiếu ối, đa ối. Thông số này được đo bằng cách lấy rốn làm mốc, chia bụng thành 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI (đơn vị cm). Với chỉ số nước ối AFI = 17, tức là bạn đang bị dư ối. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì chỉ số nước ối nằm trong khoảng này hoàn toàn bình thường.

– Lượng nước ối bình thường: chỉ số ối từ 6 – 12cm. Thai phụ có thể yên tâm với chỉ số này.

– Dư ối: chỉ số ối từ 12 – 25 cm. Thai phụ có thể yên tâm, vì dư ối nằm trong chỉ số này là bình thường.

– Đa ối: chỉ số ối >25cm. Tình trạng đa ối gây ra nhiều biến chứng cho thai nhi. Mẹ có thể bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường phải sinh mổ. Ngoài ra, nước ối nhiều cùng gây nên tình trạng đờ tử cung, sản phụ có nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh.

– Thiếu ối : chỉ số ối <= 5cm. Thiếu ối thường đi kèm với nguy cơ cho thai phụ và thai nhi như tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi.

– Vô ối: chỉ số ối < 3cm. Nếu thiếu ối dẫn đến vô ối, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.