Những nguyên liệu cần có:
- 200gr lá sương sâm
- 2 lít nước đun sôi để nguội
- 10gr hột é
- 100gr đường phèn
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Một vài hoa nhài
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với lá sương sâm, các mẹ ngâm với một ít nước muối pha loãng để ra hết bụi bẩn, chất dơ. Sau đó rửa sạch với nước, bước tiếp theo các mẹ trải đều lá sương sâm và phơi ra nắng cho lá sương sâm hơi héo. Đây chính là bí quyết giúp thạch sương sâm dai hơn.
- Hột é các mẹ chỉ cần rửa sơ qua với nước ấm.
- Hoa nhài các mẹ có thể sử dụng hoa tươi hoặc có thể phơi khô để tăng vị thơm của hoa.
Làm sương sâm hột é
Bước 1: Các mẹ lấy lá sương sâm đã phơi khô cho vào thau inox lớn, sau đó đổ vào 1 lít nước đã chuẩn bị rồi vò nát lá sương sâm cho đến khi nước chuyển sang màu xanh thẫm. Tiếp theo, cho 1 lít nước còn lại vào và vò tiếp, vò đến khi phần dịch trong lá sương sâm hòa tan hoàn toàn vào trong nước là được. Sau đó các mẹ lọc hỗn hợp qua rây và để yên trong 2 tiếng. Trong lúc vò, nhớ cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cách này sẽ tránh được bọt khi vò sương sâm.
Bước 2: Nấu 120ml nước cho gần sôi, sau đó cho 100gr đường phèn đã giã nhỏ vào nồi nước, khuấy cho tan và để sôi khoảng 5-7 phút thì tắt bếp, sau đó để vài hoa nhài vào. Cách này sẽ giúp nước đường thơm hơn, khi ăn chung với sương sâm cũng rất hợp.
Bước 3: Đối với hột é đã rửa sạch, ngâm với một ít nước ấm cho hột é nở ra là được.
Bước 4: Khi sương sâm đã đông đặc, chỉ cần múc ra ly, thêm nước đường phèn tùy khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, sau đó cho 2 muỗng hột é vào, thêm một vài viên đá để mát lạnh hơn khi ăn.
Mách mẹ: Có 2 loại lá sương sâm là lá trơn và lông, các mẹ nên chọn lá sương sâm lông và già, vì sẽ cho nhiều thạch hơn.
Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sương sâm còn rất dễ trồng chịu nắng tốt, chỉ cần tưới nước thường xuyên thì sương sâm sẽ ra lá rất nhanh. Mẹ có thể tự trồng sương sâm ngay ở nhà mình, để ngày hè oi bức luôn có sẵn nguyên liệu, có thể tự tay làm những ly sương sâm “mix” với nhiều thứ khác nhau, tạo nên những thức uống thanh mát cho ngày hè.