Mẹ và Con - Gia đình có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, giáo dục con cái. Cách dạy con trai và con gái đều chú trọng mang lại kỹ năng, kiến thức cần thiết cũng như định hướng tương lai cho trẻ.

Cách dạy con trai như thế nào để là người đàn ông tuyệt vời. Mỗi đứa trẻ trưởng thành nên người đều là công sức chăm sóc, giáo dục của gia đình, nhà trường lẫn xã hội. Trong đó, gia đình đóng vai trò nền tảng, là chỗ dựa vững chắc và hướng dẫn con đi đúng từ những bước đầu đời.

Nhiều bé trai thường bướng bỉnh, nghịch ngợm và đôi khi lì lợm chẳng chịu nghe lời đặc biệt là khi đến tuổi dậy thì. Do đó, ngay từ khi còn bé thì cách dạy con của phụ huynh sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển sau này của con. Để làm được điều này, phụ huynh nên lưu ý cách dạy con trai như sau:

Cách dạy con trai giữ vững tâm thế

Mặt tốt của tính hơn thua là trẻ có động lực tiến tới để cạnh tranh, giành chiến thắng. Tuy vậy, cách dạy con trai để hiểu rõ điều này không hề dễ dàng. Thông thường các bé nếu có tính hơn thua quá mạnh sẽ coi thường kẻ yếu và tự ti trước kẻ hơn mình.

Không chỉ thế, nếu chỉ chăm chăm vào thắng thua, được mất trước mắt bé sẽ không học được cách hợp tác. Sâu xa hơn khi trưởng thành con sẽ khó có thể đứng vững trước những thăng trầm cuộc sống.

Cách dạy con trai

Trẻ thường có xu hướng bắt chước người lớn xung quanh cũng như bị môi trường của người lớn ảnh hưởng. Do đó, bố mẹ cần chú ý cách dạy con trai như tránh tạo ấn tượng “được” mới là tốt còn khi trẻ “mất” điểm, thứ hạng thì tỏ ra khó chịu với con.

Chưa kể nếu bố mẹ có xu hướng mắng mỏ, chê trách khi trẻ thất bại thì con chỉ biết ngày càng tự ti, tự trách mình đã chưa đủ cố gắng.

Thực tế, trẻ hình thành khái niệm được mất này vì con coi trọng mối quan hệ giữa mình với mọi người. Trẻ muốn được đánh giá cao, được ghi nhận từ bố mẹ, thầy cô… nên sẽ chú trọng thắng thua.

Dạy con cách cư xử tử tế

Cách dạy con trai đối xử tử tế với người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ rất quan trọng. Trẻ cần học điều này không phải từ internet hay bạn bè mà từ gia đình.

Con sẽ bắt chước cách người lớn đối xử với nhau và với người xung quanh. Một ông bố xem thường, thậm chí đánh vợ thì không có uy tín để răn dạy con trai phải ga-lăng với phái nữ.

Bố mẹ cần dạy trẻ tôn trọng mọi người, chẳng hạn như không bình phẩm khiếm nhã về cơ thể người khác. Con cũng cần được dạy cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm của mình. Chẳng hạn bố có thể dắt bé đi mua hoa, chọn quà hoặc hai bố con cùng vào bếp nấu ăn.

Cách dạy con trai tự chăm sóc bản thân

Khi còn bé, bố mẹ thường giúp con làm hết mọi thứ. Thế nhưng khi lớn dần, các cậu trai cần được dạy cách tự chăm sóc bản thân ở mức cơ bản nhất. Theo đó, nhóm kỹ năng sống cơ bản bất kỳ ai cũng cần biết là đi chợ, nấu vài món đơn giản, dọn dẹp nhà cửa, giặt ủi quần áo.

Một người đàn ông tuyệt vời thì chắc chắn chàng có thể tự chăm sóc bản thân tươm tất đúng không nào. Nếu chàng còn biết thêm vài mẹo vặt gia đình, sửa điện, sửa nước, hay biết nấu vài món tủ thật ngon thì các nàng sẽ tự “đổ đứ đừ” ngay.

dạy con trai tự chăm sóc bản thân

Làm phong phú kinh nghiệm bằng những cảm giác mới

“Đừng ngại lấm bẩn” mà hãy để con tự do khám phá thế giới. Khoảng 6, 7 tuổi là giai đoạn các bé trai hiếu động nhất.

Con có thể hào hứng tham gia những trò mang tính mạo hiểm hơn và thích thú trải nghiệm mọi cảm giác mới mẻ bao gồm cả thị giác, thính giác và xúc giác. Bố mẹ đừng quá bao bọc trẻ mà hãy để các bé tự do hoạt động, miễn sao bé không gặp nguy hiểm.

Dạy con tự vệ và tránh né nguy hiểm

Bố có thể dạy con cách nhận biết, né tránh các mối nguy hiểm. Mỗi bé sẽ có phản ứng khác nhau trước mối đe dọa dù là thực tế hay tưởng tượng. Phản ứng này được gọi là chiến hay chạy (hyperarousal). Thực tế, ba mẹ nào cũng cần dạy con tự bảo vệ mình khi cảm thấy nguy hiểm.

Nhiệm vụ của bố mẹ là hướng dẫn cũng như tìm hiểu xem bé thiên hướng với xu hướng nào. Con cần được dạy là bỏ chạy không xấu, “tránh voi chẳng xấu mặt nào”.

Con cũng cần rèn luyện để có thể chọn “chiến” nếu cảm thấy cần thiết. Mặt khác, bố mẹ cần giải thích cho bé, việc rèn luyện thể lực, chẳng hạn như việc tập võ là để tự vệ. Sức mạnh của anh hùng là để bảo vệ mình và người khác mà đâu phải để bắt nạt kẻ yếu.

Cách dạy con trai về quan điểm sống

Bố mẹ hãy là người bạn thân thiết của con từ thuở bé. Duy trì thói quen chia sẻ và tâm sự với con để khi lớn trẻ vẫn đủ tin tưởng để tìm đến gia đình mỗi khi cần lời khuyên.

Đừng áp đặt, phán xét mà hãy luôn tìm hiểu góc nhìn của con để giải thích, bảo ban kịp thời. Đừng can thiệp quá sâu nhưng cũng đừng hời hợt, bỏ rơi trẻ. Con sẽ luôn hạnh phúc và tự tin vì biết mình được ủng hộ bởi gia đình cực tâm lý.

dạy con trai về quan điểm sống

Cá tính, suy nghĩ, cách sống của con phụ thuộc rất lớn vào cách nuôi dạy của bố mẹ. Do đó, để bé trở thành người đàn ông tử tế được yêu mến, tôn trọng và có sự nghiệp ổn định thì bạn cần chú ý cách dạy con trai đúng đắn ngay từ bé nhé.