Mẹ&Con – U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, là một trong các nguyên nhân gây rối loạn sinh sản, hiếm muộn, vô sinh ở nữ.

Chào bác sĩ!

Tôi kết hôn 2 năm nhưng chưa có con. Chu kỳ hàng tháng không đều, thường bị rong kinh. Khi đi khám bác sĩ, bác sĩ nói tôi bị u xơ tử cung và hỏi tôi đã có bé nào chưa. Tôi trả lời chưa thì bác sĩ có vẻ hơi ái ngại. Bác sĩ nói tình trạng của tôi có thể sẽ khó có con, ngay cả dùng các biện pháp điều trị hiếm muộn như thụ tinh trong ống nghiệm xác suất thành công cũng không cao bằng người bình thường.

Tôi rất buồn khi nghe như thế. U xơ tử cung nguy hiểm lắm phải không bác sĩ? Nếu tôi vẫn muốn thử có con thì có được không? Thật sự tôi đi khám xong về chỉ biết khóc cả tuần nay, không biết làm thế nào để nói cho chồng mình biết cả.

D.T.H (Quận 5)

Bác sĩ trả lời

U xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Tần suất của bệnh này ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khá cao. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho rằng u xơ tử cung là một trong các nguyên nhân gây rối loạn sinh sản, hiếm muộn, vô sinh ở nữ. Nếu có thai được thì tỷ lệ các biến chứng như sẩy thai, sinh non, nhau bong non, nhau tiền đạo, vỡ ối sớm, ngôi thai bất thường, phải sinh mổ, v.v. cũng tăng cao.

Tuy nhiên, bạn đừng cho rằng như thế đã là “vô phương”. Thực tế, tỷ lệ có thai tự nhiên, không can thiệp ở phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn lên đến 11%. Khi được can thiệp, mổ nội soi bóc tách u xơ tử cung thì xác suất có thai tăng lên đến 42%. Như vậy, bạn có thể thấy rõ rằng bạn chỉ gặp hoàn cảnh khó khăn hơn các chị em phụ nữ khác trong việc thụ thai, chứ không có nghĩa là bạn không còn cách nào khác.

Lời khuyên của tôi là bạn đừng sợ quá rồi uống lung tung các loại thuốc Nam, thuốc Bắc khác nhau không rõ nguồn gốc, không do lương y kê đơn. Nên tiếp tục đi khám ở bệnh viện, hỏi cặn kẽ hơn bác sĩ về tình hình của bạn và hướng xử lý. U xơ có kích thước lớn có thể làm thay đổi vị trí cổ tử cung, làm giảm định hướng của tinh trùng, thay đổi giải phẫu vòi trứng – buồng trứng, gây trở ngại cho việc bắt giữ trứng. Lòng tử cung lớn hay biến dạng có thể gây trở ngại cho sự di trú và vận chuyển của tinh trùng. Ngoài ra, sẽ dễ bị tắc đoạn gần ống dẫn trứng, tăng rối loạn tính co bóp tử cung có thể gây trở ngại vận chuyển tinh trùng hay phôi… Tùy tình trạng cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ chọn cách tốt nhất nhằm giúp bạn giữ được khả năng có con.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành

Tags:

Bài viết liên quan