Mẹ&Con – Ngày 9/11 Bé trai Sùng A.C (6 tuổi, Lai Châu) trèo cây và không may ngã từ trên cây xuống. Trong quá trình xảy ra va chạm, bé bị một cành cây chọc vào mạn sườn phải khiến trẻ đau bụng nhiều kèm chảy máu nhiều vị trí tổn thương. Khi đưa con đến Bệnh viện tỉnh Lai Châu cấp cứu, gia đình được các bác sĩ thông báo cháu bé chấn thương gan độ IV. Cháu bé được sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị chuyên sâu.

Ngày 11/11, bé C nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da, niêm mạc nhợt, bụng chướng, đau khắp bụng và có phản ứng thành bụng. Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tại khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành hồi sức cho trẻ,truyền máu và chụp phim CT 128 dãy. Kết quả trên phim chụp cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan. Các bác sĩ đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu cho bé C.

Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bé trai 6 tuổi vỡ gan do ngã cây 44

Tiến sĩ Phạm Duy Hiền thăm khám cho cháu A.C sau phẫu thuật.

Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bé trai 6 tuổi vỡ gan do ngã cây 45Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân C, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền-PGĐ Bệnh viện Nhi TW, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đồng thời cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé C cho biết: trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đây là dạng tổn thương phức tạp, cành cây đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan.Tổn thương đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải. Nhận thấy lá gan không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé C.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ căng thẳng. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và  phối hợp của ê kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ.

Theo tiến sĩ Đặng Ánh Dương-trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, do tình trạng sức khỏe rất yếu, sau phẫu thuật, bé C được các bác sĩ chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực trong 12 ngày. Thời điểm này tình trạng sức khỏe của bệnh nhi vẫn trong tình trạng nguy hiểm. Cháu bị suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Tại khoa Điều trị tích cực Ngoại, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc máu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu…

May mắn, sau thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, hiện tại bé C đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường. Cháu đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền, tai nạn do té ngã là những tai nạn sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất khi trẻ có dấu hiệu gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực hoặc tổn thương bụng như trường hợp của cháu A. C.

 

Được biết, Bệnh viện Nhi Trung Ương là bệnh viện Nhi khoa tốt nhất Việt Nam và là một trong 3 bệnh viện hàng đầu khu vực trong lĩnh vực Nhi khoa.

Nhiều năm qua, bệnh viện Nhi Trung ương luôn cam kết:
• Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trẻ em tốt nhất Việt nam
• Đầu tư , ứng dụng các công nghệ cao và hiện đại để đạt được kết quả ngày một tốt hơn cho sức khoẻ trẻ em
• Phát triển trung tâm đào tạo và nghiên cứu nhi khoa
• Chỉ đạo phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trẻ em trong cả nước
• Duy trì các mối quan hệ và hợp tác quốc tế
• Cung cấp môi trường và điều kiện làm việc tốt nhất cho cán bộ viên chức của bệnh viện

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, lợi ích của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là bệnh viện tiên tiến nhất trong chăm sóc bệnh nhân và trong các dịch vụ khác. 

Thông tin liên hệ Bệnh viện Nhi Trung ương

  • Địa chỉ: 18/879 La Thành – Đống Đa – Hà Nội
  • Điện thoại: (84-024) 6 273 8532
  • Fax: (84-024) 6 273 8573

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang tập huấn An toàn tiêm chủng cập nhật một số loại vắc xin dịch vụ trên thị trường năm 2019 6

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang tập huấn An toàn tiêm chủng cập nhật một số loại vắc xin dịch vụ trên thị trường năm 2019

Mẹ&Con – Để nâng cao năng lực thực hành an toàn tiêm chủng, cập nhật các kiến thức về an toàn tiêm chủng, vắc xin dịch vụ mới và nhập số liệu trên phần mềm hệ thống tiêm chủng Quốc gia, sáng ngày 3/12/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập

Từ 26-29/09, nhớ đến với triển lãm Vietbaby Hà Nội 2019 săn hàng deal “hot" và cho bé vui chơi, mẹ nhé! 24

Từ 26-29/09, nhớ đến với triển lãm Vietbaby Hà Nội 2019 săn hàng deal “hot” và cho bé vui chơi, mẹ nhé!

Mẹ&Con – Mẹ đừng quên “điểm hẹn” Vietbaby Hà Nội ngày 26-29/9 sắp tới đây nhé! Triển lãm đồng thời là lễ hội đem đến cơ hội mua sắm thả ga các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… cùng nhiều hoạt động vui chơi miễn phí dành