Mẹ&Con - Con trai em được 21 tháng 10 ngày, nặng 12,9kg, cao 85cm. Bé vẫn khỏe, tuy có hơi xanh xao một chút nhưng ăn ngủ tốt, chơi bình thường. Gần Tết, đưa con đi khám thấy bác sĩ ghi kết quả siêu âm là Thận (T) ứ nước độ 1, nghi hẹp đoạn nối... 8 cách chăm sóc thận cho trẻ Hiểu về bệnh thận ở trẻ em

Em rất lo lắng vì Tết nhất đến rồi mà con lại thế này. Xin hỏi bác sĩ, kết quả siêu âm như vậy là có nguy hiểm không? Gia đình định chuẩn bị về quê để đón Tết với ông bà thì em có thể đưa cháu đi về quê (khá xa) không?

Trịnh Lê Hoàng Hoa
(Quận 3)

chuyen gia mevacon

Thận ứ nước là một bất thường hệ tiết niệu khá thường gặp ở trẻ em. Kết quả siêu âm của bé cho thấy, bé bị thận ứ nước độ 1 tức là độ nhẹ nhất trong bệnh lý này.

Về diễn tiến của bệnh, trong các trường hợp nhẹ, có đến 80% sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật. Vì vậy, trước mắt bạn không nên quá lo lắng, hốt hoảng mà đón Tết mất vui. Bạn cứ cho bé đi siêu âm kiểm tra mỗi 3 tháng theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ là được.

Điều quan trọng là đối với các trường hợp thận ứ nước, các bé dễ bị nhiễm trùng tiểu và cần điều trị ngay. Bạn vẫn có thể đưa con về quê nghỉ Tết, nhưng cần để ý kỹ đến sức khỏe của bé. Trường hợp nếu bé có các đợt sốt là cần đưa đến bệnh viện ngay để kiểm tra, nhằm loại trừ nhiễm trùng tiểu.

Hiện tại với thận ứ nước độ 1, các bác sĩ sẽ không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi diễn tiến và đặc biệt là kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra.

Cháu bé cũng không cần có một chế độ ăn uống gì đặc biệt trong trường hợp này nên bạn cứ yên tâm đón Tết nhé.