Gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách nêm nếm gia vị sao cho thức ăn vừa có độ mềm ngọt. Nêm thức ăn sai cách không chỉ làm mất đi hương vị của thực phẩm, đôi khi có còn sản sinh ra các chất độc, gây hại cho sức khỏe. 

Ở bài viết dưới đây, Mẹ&Con sẽ mách bạn cách nêm nếm “đúng chuẩn” 5 loại gia vị thuờng dùng trong bữa ăn

Bột ngọt (mì chính)

Cách nêm nếm gia vị đúng khi nấu ăn 7

 

Theo nhiều nghiên cứu, nếu bị đun ở nhiệt độ cao mì chính có thể gây biến chất và gây hại cho người sử dụng. Vậy nên để “chắc ăn”, cách nêm nếm gia vị mì chính tốt nhất là khi đã tắt bếp hoặc khi thực phẩm đã nguội bớt. Đừng nên dùng mì chính ướp thực phẩm hoặc bỏ mì chính vào thức ăn khi đang nấu nhé.

Muối

Cách nêm nếm gia vị đúng khi nấu ăn 8

Nêm muối sai thời điểm có thể khiến món ăn trở nên mặn và cứng hơn. Nếu nấu canh, mẹ đừng nêm muối ngay từ đầu. Hãy đợi một lúc để tiết ra chất ngọt từ thịt cá rồi hãy bỏ muối vào. Nêm muối ở thời điểm này sẽ giúp món ăn không bị đậm quá mức.

Còn nếu đó là món chiên hoặc kho, ướp muối trước khi nấu sẽ không làm giảm đi độ ngọt của thịt cá. Đối với rau luộc hoặc thịt luộc thì sao? Khi nước vừa sôi bùng lên, bỏ muối vào sẽ làm rau xanh mướt và thịt không bị thâm đen, mẹ nhớ nhé!

Đường

Cách nêm nếm gia vị đúng khi nấu ăn 9

Đường dễ bị cháy khét khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên thay vì nêm đường khi thức ăn gần chín, với các món kho mẹ cần ướp đường vào thực phẩm trước khi nấu. Cách này sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.

Với món chiên nướng cũng vậy, đừng bỏ đường trong quá trình nấu, chỉ bỏ đường lúc ướp thôi. Còn với món xào hoặc canh, bí quyết nấu ăn ngon cho mẹ đó là hãy nêm đường sau khi đã bỏ muối – khi thức ăn gần chín.

Nước mắm

Cách nêm nếm gia vị đúng khi nấu ăn 10

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nêm nếm gia vị nước mắm sao cho đúng nhất.

Gợi ý nhỏ cho mẹ đây: Nếu là ướp thực phẩm, chỉ cần ướp với nước mắm tối đa 30 phút trước khi nấu. Với các món như súp, cháo hay canh mẹ nên nêm mắm khi món ăn đã chín. Nêm trước đó sẽ khiến món ăn bị mất chất dinh dưỡng, và các axit amin tốt trong nước mắm có khả năng bị phân hủy, sản sinh ra vị chua.

Hạt nêm

Cách nêm nếm gia vị đúng khi nấu ăn 11

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” hơn những loại gia vị trên, song độ “phủ sóng” của hạt nêm trong tủ bếp mọi nhà lại không hề kém cạnh. Nói về việc nêm nếm đồ ăn, hạt nêm “dễ tính” hơn các anh chị bên trên của mình nhiều. Mẹ chỉ cần đừng phạm phải lỗi đó là bỏ hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín, vì như thế hạt nêm sẽ không tan được.

Mẹ thấy đấy, cách nêm nếm gia vị tưởng không khó nhưng hóa ra lại… rất dễ làm sai. Để bữa ăn trong gia đình thêm thơm ngon hấp dẫn, nhớ lưu lại những mẹo vặt bổ ích này của Mẹ&Con nhé!

Bài viết liên quan