Cách nấu sâm bí đao hạt chia giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu:
- 1,5 – 2 kg bí đao già
- 20 gr thục địa
- 1 trái la hán quả
- 5 khúc mía lau (mỗi khúc tầm 1 gang tay, các mẹ nhớ cắt khúc cho vừa đáy nồi nhé)
- 10 cọng lá dứa
- 3 gr hoa cúc (khoảng 10 hoa nhỏ)
- 4 lít nước lạnh
- Hạt chia
- Dụng cụ: Nồi nấu, rây lọc…
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao khi mua về rửa sạch, sau đó cắt dọc trái, lấy hết phần ruột bên trong ra, cuối cùng các mẹ cắt thành từng khoanh.
- Với phần mía lau, la hán quả và lá dứa, cũng rửa sạch những phần bụi bám bên ngoài.
- Hoa cúc rửa sạch, sau đó phơi ngoài nắng cho khô.
Các bước nấu sâm bí đao hạt chia giải nhiệt mùa hè:
Bước 1: Đặt phần mía lau dưới đáy nồi, tiếp theo các mẹ cho bí đao, thục địa, la hán quả (đã xé nhỏ) lên trên.
Bước 2: Đổ 4 lít nước vào nồi, sau đó đun sôi, đến khi bí đao sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu.
Bước 3: Sau khi nấu khoảng 40 phút, cho lá dứa (cột thành bó), cùng với hoa cúc khô vào và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Sau đó, tắt bếp và đậy nắp, ủ đến khi phần sâm bí đao nguội hẳn.
Bước 5: Các mẹ chỉ cần lọc bỏ phần cái qua rây, sẽ thu được thành phẩm là phần nước sâm bí đao có màu nâu đỏ rất đẹp mắt, hương thơm nhẹ của lá dứa kết hợp cùng hoa cúc khô. Cùng với đó là vị ngọt thanh của mía lau.
Bước 6: Khi dùng các mẹ chỉ cần rót phần nước sâm ra ly, thêm 1 – 2 muỗng nhỏ hạt chia, kết hợp với một vài viên đá để tạo cảm giác mát lạnh khi uống.
Mách mẹ:
- Đối với phần nước sâm bí đao chưa dùng đến, thì các mẹ nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.
- Để tạo cảm giác mát lạnh hơn khi uống, các mẹ có thể cho phần sâm bí đao cùng với một ít đá vào một bình lắc inox. Sau đó lắc thật mạnh và rót ra ly, chắc hẳn các thành viên trong gia đình đặc biệt là các bé sẽ rất thích.
Mẹ&Con hi vọng với cách nấu sâm bí đao hạt chia này, các mẹ có thể tự tay “trổ tài”, để gia đình có được những thức uống không chỉ giải nhiệt mùa hè mà còn tốt cho sức khỏe nữa.