Nguyên liệu cần chuẩn bị
200g bột gạo
250ml nước
70ml nước cốt dừa
400g tôm đất
300g thịt ba rọi hoặc thịt bò
200g giá đỗ
70g đậu xanh sạch vỏ
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê bột nghệ
Hành lá, hành tây dầu ăn
Rau ăn kèm bánh xèo: xà lách, rau cải bẹ xanh, rau thơm các loại (tía tô, rau quế, diếp cá…)
Các loại gia vị: muối, ớt, tỏi, bột nêm, nước mắm, chanh, tiêu, đường, gừng
Xoài, chuối chát, dưa leo, khế chua, bánh tráng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Rau sống nhặt bỏ lá sâu, vàng úa, ngâm nước muối, vớt nhẹ ra để ráo nước.
Tôm ngắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ, chần sơ qua nước sôi.
Thịt heo rửa kĩ và thái nhỏ vừa ăn.
Cắt hành tây thành từng miếng nhỏ.
Đậu xanh vo sạch.
Làm sạch giá đỗ, hành lá, xoài, chuối chát, dưa leo, khế chua qua nước sạch 3 lần.
Làm vỏ bánh xèo
Cho ít dầu ăn vào hành lá đã băm nhỏ. Tiếp tục cho bột gạo, bột nghệ, dằn thêm ít muối khuấy đều với 250 ml nước và 70ml nước dừa.
Đánh đều hỗn hợp và để khoảng 40 phút trước khi đổ bánh.
Làm nhân bánh
Làm nóng chảo, cho hành tây, thịt, tôm vào và nêm gia vị vừa ăn xào thật đều tay, cho ra bát.
Cho đậu xanh vào nồi hấp chín.
Cùng bắt tay làm bánh xèo thôi
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi.
Đổ bột vào, tráng một lớp mỏng, đều tay, đậy nắp khoảng nửa phút.
Cho hỗn hợp nhân bánh và giá, đậy nắp thêm 1 phút.
Để lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa kiểm tra xem độ giòn của bánh.
Gấp đôi bánh lại và chờ vàng đều 2 mặt.
Pha nước chấm dùng bánh xèo
Để món bánh xèo chuẩn vị, nước chấm là thành phần rất quan trọng.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, tỏi bóc vỏ và băm thật nhuyễn.
Chanh cắt đôi, lấy một thìa nước cốt.
Cho nước sôi, đường, nước cốt chanh, nước mắm theo tỉ lệ 3:3:1:2, khuấy đều.
Sau đó cho ớt và tỏi vào phần nước chấm.
Cuối cùng, hãy cùng gia đình nhỏ của mình thưởng thức món bánh xèo thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống Việt. Chúc các mẹ thành công nhé!