Mẹ&Con – Bánh canh giò heo nấu với nấm rơm, ăn cùng chả rất ngon và lạ miệng. Cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ bạn có thể nấu món này để thay đổi thực đơn cho cả gia đình.

Nguyên liệu nấu nước lèo

  • Chân móng giò heo: 500g
  • Xương ống: 300g
  • Nấm rơm: 300g
  • Cà rốt: hai củ
  • Củ cải: 2 củ
  • Chả thịt lợn( hoặc chả cá tuỳ ý): 300g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt…
  • Rau sống: xà lách, mùi ta, hành lá, mùi tàu, giá đỗ…

Bánh canh giò heo

Nguyên liệu làm phần sợi bánh canh

  • 200g bột gạo tẻ
  • 200g bột năng
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối tinh.
  • Nước sôi (khoảng 300ml)

Cách nấu nước lèo

Để món bánh canh giò heo được thơm ngon, phần nước dùng rất quan trọng. Xương ống và xương giò heo đem rửa sạch, trụng qua nước sôi (riêng móng giò heo cạo sạch lông).

Đầu tiên ninh xương ống trước để lấy nước ngọt, cho vào nồi áp suất ninh đến khi thịt mềm. Sau đó vớt bỏ phần xương lấy phần nước ninh.

Phi thơm hai củ hành tím, đổ tất cả phần móng giò vào xào qua cho săn, thêm hai thìa canh bột nêm, 1 thìa canh bột canh, đổ hết phần nước ninh xương vào hầm, thêm vào nồi nửa củ hành tây, hai củ cải gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, thỉnh thoảng vớt bọt để cho nước được trong, khi củ cải và hành tây chín mềm có thể vớt bỏ hoặc để lại tùy ý.

Ninh đến khi móng giò gần mềm thì cho tiếp hai củ cà rốt thái miếng nhỏ, nấm rơm vào nấu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cà rốt và móng giò chín mềm vừa ăn là đạt.

bánh canh giò heo

Cách làm sợi bánh canh

Đổ 200g bột năng, 200g bột gạo tẻ, 1 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa canh dầu ăn vào bát to trộn thật đều.

Từ từ đổ nước sôi vào bát, đổ một nửa, một nửa để đổ sau. Lúc này bột kiểu nửa sống nửa chín, dùng thìa to khuấy cho đều vì bột rất nóng, sau đó lại cho thêm nước vào nhào tiếp thành khối dẻo mịn. Dùng khuôn có sẵn để tạo hình sợi bánh canh.

Đun sôi nồi nước, đợi nước thật sôi rồi từ từ dùng máy ép sợi vào nồi, ép dài đến đâu tùy ý, sợi bánh canh nổi lên là chín, vớt ngay ra bát nước lạnh, sau đó mới đổ ra rổ cho ráo nước.

Không có dụng cụ ép bánh canh thì nhồi bột khô ráo, không dính tay, cán mỏng khoảng 0,5mm dùng dao cắt thành sợi và đem luộc chín như cách trên.

Bánh canh giò heo

Chả thái lát mỏng vừa ăn.

Rau mùi ta và hành lá thái nhỏ.

Các loại rau thơm rửa sạch.

Khi ăn xếp sợi bánh canh đã luộc chín, thêm vài lát chả, hành lá, rau mùi thái nhỏ chan nước dùng có thêm cà rốt, móng giò, nấm rơm, hành phi.

Ăn bánh canh giò heo kèm rau sống, giá đỗ và nước mắm chanh tỏi ớt.

Chú ý phần nước chan luôn phải thật nóng.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có cho gia đình mình một món ăn mùa hè thật hấp dẫn và ngon miệng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Theo Dân Việt

Bài viết liên quan