Mẹ&Con – Ngoài các món canh giải nhiệt mùa hè quen thuộc mẹ nấu hằng ngày như: canh cải thảo, bí đao, canh chua cá… thì canh mía lau cà rốt cũng là sự lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua trong mùa nắng nóng này.

Trong Đông y, mía lau vị ngọt, tính bình, có tác dụng trừ nhiệt giải khát, nhuận huyết, giải ban, mát lòng, trị nhuận phế, thông tiểu tiện… Còn cà rốt chứa nhiều vitamin, chất xơ, caroten… là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ giúp bạn có ngay món canh giải nhiệt mùa hè thật ngon và lạ cho cả gia đình.

Để làm món canh này, nguyên liệu gồm có:

  • 100g mía lau
  • 1 củ cà rốt
  • 200g thịt nạc
  • 1 củ năng (khoảng 20g)
  • 10g gừng tươi
  • 10g hành lá
  • 1 thìa cà phê rượu trắng
  • Một số gia vị nêm nếm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm

giải nhiệt mùa hè

Quy trình thực hiện:

Bước sơ chế

  • Cà rốt, củ năng gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái khúc vừa ăn
  • Mía lau róc vỏ và chặt khúc.
  • Thịt nạc rửa sạch, thái lát.
  • Gừng tươi gọt vỏ, thái lát.
  • Hành lá nhặt và rửa sạch, sau đó cột lại thành bó.

Cách nấu

Cho khoảng nửa lít nước vào nồi cộng với mía lau, cà rốt, thịt nạc, củ năng, gừng và hành đã sơ chế vào. Tiếp đó thêm một thìa cà phê muối và đậy nắp lại hầm. Trong quá trình hầm để lửa nhỏ. Hầm khoảng 45 phút.

Sau 45 phút cho thêm rượu trắng vào, nêm một ít gia vị và nấu thêm 30 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay món canh mía lau cà rốt giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan