Mẹ&Con – Nấu những món canh thanh mát dưới đây vừa giúp giải nhiệt ngày hè oi nóng, vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ nấu.
Canh cải thảo cuộn thịt
Nguyên liệu:
- ½ cây cải thảo
- 150g thịt heo xay
- 1 bắp ngô ngọt
- 10 cây hành lá
Cách làm:
- Cải thảo, hành lá cắt rời lá, rửa sạch. Đun sôi nước, cho cải thảo vào chần sơ.
- Uớp thịt với chút gia vị, hạt tiêu và hành băm. Trải từng lá cải thảo ra, cho thịt vào cuộn lại như gói nem và buộc lại bằng hành lá.
- Ngô ngọt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Đun sôi nước cho ngô ngọt vào. Nước sôi lại cho cải thảo cuộn thịt vào, nêm gia vị vừa ăn. Cải thảo chín, tắt bếp.
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc vừa
- ½ quả dứa (thơm)
- 2 quả cà chua
- 1-2 cọng nhỏ bạc hà (dọc mùng)
- 5-7 trái đậu bắp
- Nắm giá, rau thơm
- 50g me chua
Cách làm:
- Cá làm sạch, dùng muối và chanh rửa cho sạch nhớt. Cắt 2-3 khúc, ướp với ít hành tỏi và ít muối.
- Cho ít nước sôi vào chén me chua, lọc lấy nước.
- Dứa gọt vỏ cắt nhỏ, cà chua cắt múi nhỏ.
- Bạc hà làm sạch cắt khúc vừa ăn, đậu bắp rửa sạch, cắt khúc. Giá rửa sạch.
- Cho dầu vào nồi, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào xào săn, cho dứa vào xào cùng. Cho nước sôi vào nấu, nêm gia vị đường, ít bột ngọt, muối và nước mắm cho vừa ăn. Cho nước me vào, nêm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó cho đậu bắp, cà chua, bạc hà.
- Canh chín tắt bếp, cho giá và rau thơm như quế, ngò gai, ớt tươi vào sau.
Canh bí đao nấu thịt viên
Nguyên liệu:
- 150g thịt nạc vai
- 200g bí đao
- 1 củ cà rốt
- 2 cây hành lá
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ. Nêm một chút gia vị, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ.
- Bí đao, cà rốt cạo vỏ. Cắt miếng vừa ăn. Hành lá sơ chế, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đun sôi nước. Viên tròn từng viên thịt, thả vào nồi nước sôi.
- Thịt chín cho bí đao, cà rốt vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi rau củ chín thả hành hoa vào rồi tắt bếp.
Canh chua ếch lá giang
Nguyên liệu:
- 500g ếch
- Lá giang
- Giá đỗ (tuỳ thích)
Cách làm:
- Ếch làm sạch, rửa với rượu và muối. Cắt làm 2-3 để ráo.
- Ướp ếch với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê mì chính, 1-2 muỗng cà phê muối, khoảng 2 muỗng canh nước mắm, hành tỏi ớt băm trộn đều.
- Lá giang rửa sạch, vò nhẹ.
- Giá rửa sạch, rau nêm như ngò gai, quế rửa sạch.
- Cho ít dầu vào nồi, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, cho ếch vào xào săn, cho lá giang vào xào cùng ít phút. Cho nước nấu sôi vào nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm giá và ớt vào tắt bếp, cho rau quế, ngò gai cắt nhỏ vào cùng.