Mẹ&Con – Sau những ngày Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư lại không ít bánh chưng. Để bánh không bị hư mốc, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản bánh chưng được lâu dưới đây.

Nhiều gia đình thường có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày sau tết hoặc làm quà cho con cháu mang đi xa. Tuy nhiên, bánh chưng nếu không biết cách bảo quản rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc… gây mất an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là cách bảo quản bánh chưng được lâu, các bạn tham khảo và áp dụng ngay nhé.

cách bảo quản bánh chưng được lâu

Khâu làm bánh

Cách bảo quản bánh chưng được lâu là ngay từ khâu làm bánh, bạn cũng đã cần phải chú ý:

  • Rửa sạch lá dong và để thật ráo nước trước khi dùng gói bánh.
  • Bánh cần được gói chắc tay, không quá lỏng cũng không quá chặt. Gói quá lỏng, khi luộc bánh sẽ bị thấm nước, bị mềm và dễ hỏng nhưng khi gói quá chặt thì bánh dễ bị cứng mà lại gạo.
  • Bánh cần được luộc kỹ vừa giúp bánh đạt được độ mềm ngon vừa giúp việc bảo quản được lâu hơn.
  • Bánh sau khi chín cần được vớt ra và rửa từng cái bằng nước sạch (tốt nhất là nước ấm đã được đun sôi) để loại bỏ chất nhớt bám trên bánh. Sau đó, bạn có thể treo bánh ở nơi thoáng mát cho bề mặt bánh khô ráo hoàn toàn, tránh tình trạng nhanh thiu mốc.
  • Sau khi hoàn tất các công đoạn, bạn có thể gói từng cái bánh bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn, đặt nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà.

Bảo quản trong tủ lạnh

Tiết trời nóng ẩm những ngày đầu năm thường khiến bánh nhanh thiu và mốc. Chính vì thế, cách bảo quản bánh chưng được lâu là giữ lạnh. Bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ 5-10 độ C.

Trong quá trình bảo quản bánh chưng, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon.

 

Bài viết liên quan