Mẹ&Con – Cà chua bi không chỉ để ăn sống, làm salad trộn mà nó còn có thể làm được nhiều thứ khác nữa. Trong những ngày sắp Tết này, mẹ hãy “hô biến” những quả cà chua bi thành món mứt chua ngọt hút khách đi nào.
Nguyên liệu gồm có:
- Cà chua bi: 1 kg
- Nước ngâm: 1 muỗng cà phê vôi pha chung với 1 lít nước lạnh
- Nước cốt chanh: 1 quả
- Đường: 400 gr
- Muối.
Cách làm món mứt cà chua bi
Bước 1: Cà chua bi đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng mũi dao rạch 4-6 đường đều nhau dọc theo thân quả. Sau đó, nhẹ nhàng bóp dẹt để loại bỏ hạt đồng thời tạo ra hình hoa 5 cánh.
Bước 2: Vôi và nước đem hòa chung, để 10 phút cho lắng thì chắt lấy nước trong. Tiếp theo, ngâm cà chua vào chậu nước vôi trong 5-6 tiếng. Sau đó vớt cà chua ra rổ, rửa qua nước lạnh từng trái nhiều lần cho sạch.
Bước 3: Tiếp theo, các bạn cho cà chua đã sơ chế ở trên, đường, nước cốt chanh và muối vào tô trộn đều, để vài tiếng cho đường tan.
Bước 4: Khi đường tan hết, cho cà chua và nước đường vào chảo nhỏ, không dính, bắc lên bếp rim lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ để các quả cà chua thấm đều đường. Khi thấy nước đường sánh dẻo thì tắt bếp.
Bước 5: Sau đó, xếp cà chua lên vỉ để nơi mát hay phơi ngoài nắng gió cho mứt cà chua khô ráo rồi cho vào hũ.
Những lưu ý để có món mứt cà chua bi thơm ngon
- Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với gia đình.
- Cách chọn cà chua ngon: Chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ, có nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Chọn quả cà chua chắc tay, không bị nhũn. Chọn những quả còn núm xanh và chắc.
Chúc các bạn thành công với món mứt cà chua bi này nhé!