Mẹ&Con – Chè thập cẩm là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè thập cẩm không khó, mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau.
Chuẩn bị
- ½ củ khoai môn
- 2 củ khoai lang vàng
- 200g đậu đỏ
- 1 chén ăn cơm hạt bột báng
- 3 muỗng canh bột sắn dây hoặc bột đao
- 1 lon nước cốt dừa
- 800g đường cát trắng (hoặc tùy sở thích ăn ngọt)
Cách nấu chè thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu đỏ ngâm nước 6-8 tiếng. Bột báng ngâm vào nước khoảng 30 phút.
– Khoai môn, khoai lang gọt vỏ rửa sạch và cắt miếng hạt lựu. Sau đó cũng đem ngâm trong nước khoảng 25 phút để loại bỏ nhựa.
Bước 2: Nấu đậu đỏ
– Ninh nhừ đậu đỏ, cho thêm một chút đường. Lưu ý chỉ đổ nước vừa ngập mặt đậu 0,5cm trước khi ninh.
– Đậu chín, hòa loãng bột sắn dây hoặc bột đao rồi cho vào nồi đậu khuấy đều.
– Nồi đậu sôi lại, phần bột trong thì tắt bếp, múc chè đậu đỏ ra bát để nguội.
Bước 3: Chế biến bột báng
– Luộc chín bột báng, nhớ khuấy đều tay để bột không dính vào nhau.
– Khi bột đã trong, chỉ còn một chút nhân trắng ở trong thì tắt bếp, vớt bột và thả ngay vào chậu nước lạnh, ngâm khoảng 5 – 10 phút thì vớt bột ra, để ráo nước.
Bước 4: Chế biến khoai môn và khoai lang
– Nấu chín khoai môn trong một nồi nước, cho nhiều nước hơn lúc nấu đậu đỏ vì chúng ta sẽ cần ninh lâu và sử dụng nhiều.
– Nồi khoai môn sôi, cho khoai lang vào ninh tiếp. Sau một lúc phải kiểm tra xem khoai đã chín chưa.
– Cho nước cốt dừa và đường vào nồi khoai, dùng đũa khuấy tan đường theo hình tròn vòng quanh để khoai không nát. Đồng thời, bạn nếm thử xem độ ngọt đã vừa miệng chưa.
– Khi nồi khoai sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức món chè thập cẩm
– Đợi nồi chè khoai nguội bớt thì múc chè khoai vào bát chè đậu đỏ mà chúng ta đã múc trước đó.
– Sau đó, cho thêm bột báng vào nữa là hoàn thành và có thể thưởng thức món chè ngay khi còn nóng.
Lưu ý: Cách nấu chè thập cẩm không cần theo nguyên liệu cố định, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu như đậu đỏ bằng đậu xanh, đậu trắng, đậu đen… tùy sở thích; hoặc có thể cho thêm một số nguyên liệu khác vào món ăn.