Mẹ&Con – Vai trò giữ cho làn da luôn tươi trẻ của collagen là điều không ai có thể chối cãi. Nhưng bạn đã biết cách bổ sung loại dưỡng chất quý giá này cho làn da bằng thực phẩm giàu collagen chưa?
Sữa đậu nành có thể xem là thực phẩm giàu collagen, dồi dào isoflavone – thành phần hỗ trợ quá trình chuyển hóa collagen cho da tốt hơn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ, những người thường xuyên uống sữa đậu nành có làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn, chống chọi tốt hơn với tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, muốn làn da sản sinh ra nhiều collagen và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, bạn có thể bổ sung sữa đậu nành đều đặn vào thực đơn ăn uống của mình. Bên cạnh sữa đậu nành, bạn có thể dùng các sản phẩm được làm từ đậu nành như bột đậu tương, đậu phụ, tào phớ, nước tương hay dầu đậu nành.
Bơ là một loại quả chứa nhiều vitamin E có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy collagen trong cơ thể. Hơn nữa, bơ còn chứa một lượng chất béo lành mạnh tốt cho làn da, đồng thời kích thích sản xuất collagen. Các chuyên gia làm đẹp khuyên bạn nên ăn nửa quả bơ mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt của làn da.
Dâu tây có thể xem là thực phẩm giàu collagen. Hàm lượng axit ellagic đáng kể có trong loại quả này rất cần cho cơ thể chống lại sự phân hủy collagen từ tia cực tím. Không chỉ vậy, dâu tây còn chứa vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng cải thiện nhiều vấn đề về da như giảm nếp nhăn, làm mờ vết thâm, nám, tàn nhang và giúp da trắng sáng. Mỗi ngày, bạn có thể ăn khoảng 75 gram dâu tây để duy trì vẻ tươi trẻ của làn da.
Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ví như là một loại viên thuốc bổ cho sức khỏe. Đặc biệt, lượng protein cao trong trứng gà sẽ giúp sửa chữa các tế bào bị thiệt hại bởi các gốc tự do. Ngoài protein, trứng còn giàu biotin – đây là một loại vitamin giúp ngăn ngừa tình trạng da bị khô hiệu quả.
Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh… là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C chính là yếu tố quan trọng để tổng hợp collagen. Nếu vắng mặt vitamin C, các amino acids không thể kết nối để tạo ra collagen cho làn da khiến da nhanh chóng bị lão hóa với sự xuất hiện của các nếp nhăn hay thâm, nám, tàn nhang. Vì vậy, khi bổ sung thực phẩm giàu collagen cho thực đơn của mình, bạn cũng đừng quên thêm các loại trái cây họ cam quýt vào đấy nhé!
Cá hồi có chứa kẽm và nhiều loại khoáng chất thúc đẩy quá trình hình thành sợi collagen trong da. Thêm vào đó, chất béo omega-3 trong cá hồi cũng là dưỡng chất quý giá giúp giữ cho làn da trông trẻ trung hơn. Bạn có thể ăn cá hồi đều đặn 2 lần một tuần nếu muốn nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp từ bên trong.
Các loại rau lá màu xanh đậm đều chứa chất diệp lục giúp tăng lượng procollagen trong da. Ăn các loại rau xanh có màu sắc đậm còn là cách bổ sung cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời như vitamin A, B, C, E, P, U và khoáng chất canxi, sắt, kẽm…
Tỏi cũng là một loại gia vị không thể thiếu khi nhắc đến thực phẩm giàu collagen. Chất sulfur (lưu huỳnh) có trong tỏi cần thiết cho hoạt động sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn dồi dào acid lipoic và taurine – hai yếu tố cần cho sự tái xây dựng các sợi collagen bị phá vỡ.
Cà chua không chỉ cung cấp vitamin C mà còn là nguồn lycopene giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng tia cực tím. Lycopene cũng thúc đẩy sự tổng hợp collagen giúp giữ gìn vẻ đẹp săn chắc, căng mịn của làn da. Do đó, bạn không nên bỏ qua nguyên liệu này trong món ăn hàng ngày của mình khi muốn duy trì một làn da tươi trẻ.
Mật ong từ lâu đã được xem là nguyên liệu làm đẹp da, giữ dáng không thể thiếu của chị em phụ nữ. Nhờ chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là các tinh chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do mà mật ong là một trong những thực phẩm ngăn chặn dấu hiệu tuổi tác trên da tuyệt vời. Ngoài cách sử dụng phổ biến là đắp mặt nạ mật ong kết hợp cùng một số nguyên liệu tốt cho da khác, bạn có thể uống mật ong pha nghệ hoặc nước cốt chanh mỗi sáng để làm đẹp da, đồng thời duy trì vóc dáng thon gọn.