Tôi vừa “đậu” thai được 2 tuần, đang cố gắng tích cực ăn uống để có thể cung cấp cho con tất cả những gì tốt nhất. Theo tôi biết, axit folic rất cần cho phụ nữ mang thai. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể ăn những món gì để cung cấp đầy đủ axit folic cho cơ thể (tôi không muốn uống thuốc mà muốn cung cấp thông qua chế độ dinh dưỡng tự nhiên).
Lê Thanh
(Quận 6)
Axit folic còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin cần thiết cho dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Cung cấp đủ axit folic cho cơ thể suốt thời gian mang thai chính là cách ngăn ngừa những khiếm khuyết ống thần kinh như nứt đốt sống, thoát vị não…, đồng thời bảo vệ thai nhi tránh xa các nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch.
Ngay từ trước khi có thai, phụ nữ đã nên chú ý đến chuyện bổ sung axit folic chứ không cần chờ đến tận lúc biết chắc chắn mình đã có thai. Chị có thể hỏi ý kiến bác sĩ để uống bằng viên bổ sung (không hề có ảnh hưởng gì). Trong trường hợp vẫn chỉ muốn tăng cường axit folic thông qua chế độ dinh dưỡng thì chị nên ăn nhiều súp lơ xanh, cải xanh, các loại đậu đen, đậu đỏ, ăn nhiều cam quýt, gan heo.
Cũng cần lưu ý là axit folic rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cũng như quá trình chế biến. Vì thế, tôi vẫn khuyên một lần nữa là chị nên uống bổ sung viên axit folic theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên chỉ trông cậy vào thực phẩm. Vì có khi rau củ ngâm rửa không đúng sẽ dẫn đến hao hụt, thất thoát, không đủ cung cấp lượng axit folic cần thiết cho thai nhi trong những tháng đầu.
Theo sự tư vấn Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hạnh (Bệnh viện Phụ sản Quốc Tế)