Mẹ và Con - Khi bước vào một mối quan hệ, chúng ta thường bị tình cảm lấn át lý trí và không thể nhận ra được rằng đây là một mối quan hệ độc hại. Vì thế, càng yêu lâu, bạn sẽ càng tổn thương mà đôi khi chính bản thân bạn cũng không thể nhận ra...

Không phải ai cũng có thể tỉnh táo để nhận biết những sai lầm trong mối quan hệ của mình. Một mối quan hệ độc hại vẫn có thể mang đến cho bạn niềm vui và cảm xúc, nhưng cũng không thiếu nỗi buồn và nước mắt. Tuy nhiên, chúng ta thường hay phớt lờ những vấn đề này hoặc ít kinh nghiệm để biết được mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Việc nhận biết một mối quan hệ độc hại có thể giúp bạn sớm tìm ra hướng giải quyết, tránh làm tổn thương cả hai…

6 Dấu hiệu thường thấy ở một mối quan hệ độc hại

Nửa kia luôn muốn kiểm soát bạn

Nếu như người ấy luôn cố gắng làm mọi cách để kiểm soát bạn xem bạn làm gì, đi với ai, yêu cầu bạn không được trò chuyện với người này, bắt buộc bạn phải làm theo ý của đối phương thì đây chính là một mối quan hệ độc hại mà bạn nên cân nhắc lại bạn nhé.

Sự kiểm soát không phải là cách để nuôi dưỡng một mối quan hệ mà điều này còn khiến mọi thứ thêm tồi tệ vì bạn sẽ dễ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu và muốn trốn chạy khỏi mối quan hệ này.

Mối quan hệ không ổn định

Một trong những dấu hiệu thường thấy của một mối quan hệ độc hại chính là bạn và người ấy không ổn định cảm xúc và mối quan hệ của mình. Nếu cả hai đang vui vẻ lại cãi nhau và quyết định chia tay ngay ngày hôm sau, sau đó quay lại và tiếp tục vòng lẩn quẩn này, đã đến lúc bạn nghiêm túc xem xét lại chuyện tình yêu và hôn nhân của cả hai.

mối quan hệ độc hại

Nếu cứ tiếp tục chìm đắm trong một mối quan hệ thay đổi nhanh như thời tiết nhưng cả hai đều không thể nhận ra vấn đề và không thể khắc phục thì có thể bạn đang trong ở trong mối quan hệ độc hại và đã đến lúc kết thúc nó.

Người ấy không tôn trọng bạn

Tôn trọng chính là tiền đề cho mọi mối quan hệ, dù là tình bạn, tình yêu hay trong cuộc sống hôn nhân đi chăng nữa. Vì thế, nếu người ấy không thể tôn trọng bạn và gia đình, bạn bè, những mối quan hệ xung quanh bạn thì đây chính là một mối quan hệ độc hại mà bạn không nên tiếp tục.

Bạn và người ấy không có ranh giới

Dù đang trong một mối quan hệ yêu đương hay kết hôn, bạn và người ấy cũng cần đặt ra những ranh giới riêng. Nếu cả hai không có ranh giới hoặc người ấy liên tục chạm vào điều đó, đây là một tín hiệu của mối quan hệ độc hại mà bạn cần nghiêm túc suy nghĩ về việc thay đổi hoặc rời đi.

Hai bạn phụ thuộc vào nhau quá mức

Dĩ nhiên, trong chuyện tình cảm, việc xem người ấy như một bờ vai vững chãi để mình có thể tựa vào trong những lúc khó khăn, mệt mỏi là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được và chẳng có gì sai cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết mình có đang trong một mối quan hệ độc hại hay không, hãy nhìn vào cách bạn và người ấy ở bên nhau.

Nếu cả hai phụ thuộc quá nhiều vào nhau, bạn hoặc người ấy không thể làm được bất cứ điều gì khi thiếu đối phương thì điều này hoàn toàn không tốt đối với một mối quan hệ và bạn nên cần thận trọng hơn bạn nhé.

Một trong hai người quá ích kỷ

Mỗi người đều sẽ có một chút ích kỷ. Tuy nhiên, một mối quan hệ độc hại là khi một trong hai người hoặc cả hai nghĩ quá nhiều cho bản thân mình mà không hề nghĩ cho đối phương, lạm dụng tình yêu để trục lợi cho cá nhân mình. Không có tình yêu, không có sự tôn trọng và nghĩ cho đối phương mà chỉ ích kỷ nghĩ cho bản thân thì mối quan hệ này sẽ mãi chẳng thể đi đến hồi kết.

mối quan hệ độc hại 2

Có nên chia tay nếu đang trong một mối quan hệ độc hại?

Tự đánh giá lại mối quan hệ này

Không phải mọi mối quan hệ độc hại đều nên nói lời tạm biệt… Bạn có thể đánh giá lại tình trạng của mối quan hệ này và xem liệu người ấy có thật sự quan trọng với bạn hay không, liệu mối quan hệ này có thể cải thiện theo hướng tích cực hơn hay không.

Trò chuyện cùng người ấy

Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nếu cả hai cùng nhau cố gắng và cho nhau cơ hội. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định có nên kết thúc mối quan hệ độc hại này hay không, tốt nhất bạn nên cùng người ấy ngồi lại và nghiêm túc trò chuyện về những vấn đề mà cả hai đang gặp phải.

Đôi khi, chính người ấy cũng không nhận ra được những điều tiêu cực đang diễn ra trong mối quan hệ của hai bạn. Lúc này, chia sẻ chính là chìa khóa để bạn có thể cải thiện được tình yêu và hôn nhân này. Do đó, đừng ngần ngại cho người ấy biết cảm xúc của mình bạn nhé!

Hãy chia tay nếu không thể thay đổi

Một mối quan hệ độc hại sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, dễ đánh mất chính mình và vô tình ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của bạn. Nếu tiếp tục mối quan hệ này trong một thời gian dài, cả bạn và người ấy đều sẽ bị tổn thương mà thôi. Vậy nên hãy tạm biệt nhau nếu cả hai đều không thể thay đổi bạn nhé! Đừng tự dằn vặt chính mình trong một tình yêu không có kết quả bởi đến cuối cùng, tình cảm này sẽ không thể mang đến cho bạn hạnh phúc như bạn hằng mong.

tình yêu và hôn nhân

Chẳng ai mong chuyện tình của mình và người mình yêu trở thành một mối quan hệ độc hại. Tuy nhiên, nếu đã thấy những tín hiệu không tốt trong mối quan hệ này, hãy bình tĩnh đánh giá mọi thứ, trò chuyện và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất bạn nhé! Và đôi khi, kết thúc không phải là điều tồi tệ nhất mà đây chính là sự giải thoát để bạn và người ấy có cho mình cuộc sống mới tốt đẹp hơn mà thôi…

Bài viết liên quan

một gia đình nhiều thế hệ

Chung sống trong gia đình nhiều thế hệ, yêu thương nhưng chẳng hiểu nhau

Mẹ và Con - Gia đình nhiều thế hệ có sung sướng gì đâu. Em cảm thấy em không thể hòa hợp được với gia đình nhà chồng. Dù rằng mọi người vẫn yêu thương, chăm sóc em, em cũng rất quý mọi người nhưng quý là một chuyện, chung sống với nhau là chuyện khác. Mỗi thế hệ lại có một lối sống, một cách nghĩ riêng. Mà mình thì làm dâu con trong nhà, không thể phật lòng ai được....