Mẹ&Con – Đã bao giờ bạn bị tình trạng tự nhiên chảy nước mắt mà không biết rõ nguyên do hay chưa? Đây là vấn đề chúng ta rất hay gặp. Vậy nguyên nhân do đâu?

Như chúng ta đều biết, nước mắt chảy ra khi con người khóc hay bày tỏ sự xúc động trước một vấn đề, hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Đôi khi chảy nước mắt là do bệnh lý gây ra. Thế nhưng có rất nhiều trường hợp tự nhiên chúng ta lại bị chảy nước mắt mà không biết được nguyên nhân do đâu.

Dưới đây là 5 nguyên nhân hay bị chảy nước mắt

Mắt bị khô

Nguyên nhân hay bị chảy nước mắt đầu tiên phải kể đến là mắt rơi vào tình trạng bị khô. Khi điều này xảy ra, tuyến nước mắt của bạn sẽ sản xuất và giải phóng nhiều nước mắt hơn. Đó cũng là lý do tại sao mắt bạn thường bị chảy nước khi ra ngoài trời gió. Để khắc phục điều này, bạn nên cố gắng điều tiết độ ẩm trong nhà, tránh ngồi quá lâu trong phòng điều hòa, tránh quạt…

Hiện tượng dị ứng

Khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể bạn giải phóng histamin – một chất có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt nhiều hơn. Mặc dù bạn đã biết mình hay bị dị ứng với những gì nhưng đôi khi, có những chất lạ trong không khí có thể khiến cơ thể bạn phản ứng lại mà không hề biết.

5 nguyên nhân hay bị chảy nước mắt nhiều người vẫn chưa biết 3
Nguyên nhân hay bị chảy nước mắt (Ảnh minh họa)

Trang điểm vùng mắt

Nếu bạn kẻ mắt thường xuyên – nguyên nhân hay bị chảy nước mắt . Một số người đặt bút kẻ mắt lên giữa hai lông mi và mắt, nơi mà các tuyến Meibomian (tuyến sụn mi) mở ra và giải phóng một lớp dầu mỏng. Trong suốt cả ngày, lớp dầu giữ cho nước mắt không bay hơi quá nhanh. Nếu lớp dầu này đưa sáp kẻ mắt vào mắt bạn, bạn có thể cảm thấy khó chịu, sau đó chảy nước mắt nhiều hơn như muốn cố gắng tuôn ra sáp trang điểm đó.

Stress và kiệt sức

Stress là một trong những nguyên nhân hay bị chảy nước mắt thường hay gặp phải. Drew Ramsey, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Columbia giải thích, bằng cách rơi vào nước mắt, cơ thể đang tự tìm cách giải tỏa căng thẳng.

Đồng thời, stress nặng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và trống rỗng. Tình trạng này cũng gây nên các triệu chứng về thể chất khác như nhức đầu, đau bụng. Vì vậy, nếu đang làm việc quá sức, bạn hãy dành chút thời gian để cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi.

Sử dụng nhiều lại thuốc

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc trị mụn, thuốc chống trầm cảm… có thể gây khô mắt, do đó làm tiết ra nước dư thừa. Hơn nữa, khi mắt bị chảy nước mắt, nhiều người thường sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm tình trạng mẫn đỏ. Chính điều này làm cho mắt trở nên tồi tệ hơn vì chúng thường chứa các chất co thắt mạch máu, gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.