Mẹ&Con – Sốt cao, co giật có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ. Điều nguy hiểm nhất là nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, hiện tượng này sẽ khiến não bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu oxy. Trẻ bị sốt cao có nên cho nằm trong phòng điều hòa hoặc quạt không? 5 món ăn tốt cho bé bị sốt cao, mẹ nào cũng phải biết 8 món ăn tốt cho trẻ đang bị sốt cao, vừa giúp bé ngon miệng vừa hỗ trợ hạ sốt

Sốt cao, co giật ở trẻ nhỏ

5 bước sơ cứu nhanh khi trẻ bị sốt cao co giật 8

Sốt cao, co giật là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Sốt cao, co giật là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Đối với các bé gái, càng nhỏ tuổi thì nguy cơ trẻ bị sốt cao, co giật cao hơn bé trai cùng độ tuổi.

Cơn co giật xuất hiện khi trẻ bị sốt cao, thân nhiệt trên 39ºC. Trong cơn co giật, trẻ dễ bị nôn mửa. Trường hợp trẻ bị sốt cao, co giật tái phát nhiều lần sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về hệ thần kinh, trí tuệ chậm phát triển, thậm chí là động kinh.

Triệu chứng

Một nghiên cứu được tiến hành trên 1.706 trẻ co giật do sốt cao, có:

8% trường hợp co giật kéo dài trên 15 phút.

4% cơn co giật kéo dài 30 phút.

25% trường hợp sốt cao động kinh.

– Sốt cao, co giật nhẹ: Cơn co giật kéo dài khoảng 15 phút và chỉ diễn ra một lần, trẻ không có dấu hiệu thần kinh cục bộ. Ở thể nhẹ, bệnh thường tự khỏi với 90% trường hợp không để lại bất cứ di chứng nào.

– Sốt cao, co giật nặng: Cơn co giật kéo dài trên 15 phút, vận động cục bộ ở não, liệt sau cơn co giật. Có khoảng 7% ca bị sốt cao, co giật phức tạp bị suy giảm thần kinh, dẫn đến động kinh.

– Sốt cao, co giật thể động kinh: Các cơn co giật diễn ra nhiều lần. Trường hợp trẻ co giật nửa người thì sau đó sẽ tự khỏi hoặc không điều trị kịp thời có thể gây liệt nửa người. Nếu trẻ sốt cao động kinh, sẽ biến chứng thành liệt cứng hoặc động kinh cục bộ vận động. Khi bị sốt cao động kinh sẽ làm hoại tử vỏ não, hạch nền, tiểu não, hoại tử cấu trúc thùy thái dương và đồi thị, vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

5 bước sơ cứu khi trẻ bị sốt cao, co giật

5 bước sơ cứu nhanh khi trẻ bị sốt cao co giật 9

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ. (Ảnh minh họa)

Bước 1: Khi trẻ bị sốt cao, co giật, mẹ hãy đặt trẻ nằm xuống giường hoặc những nơi bằng phẳng đề phòng khi co giật, trẻ có thể bị ngã hoặc va đập vào vật cứng. Cởi bỏ hết quần áo hoặc nới rộng quần áo của trẻ, nhất là vùng cổ.

Bước 2: Dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ. Chú ý lau nhiều ở vùng bẹn, nách, cổ và trán. Lau liên tục cho đến khi trẻ qua cơn co giật.

Bước 3: Nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn đúng liều lượng theo cân nặng của trẻ.

Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật, bố mẹ nên cho bé nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh trào ngược dịch nôn trớ vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bước 5: Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị và phòng tránh cơn co giật tái phát.

Mẹ nên lưu ý:

5 bước sơ cứu nhanh khi trẻ bị sốt cao co giật 10

Sau khi thực hiện các bước sơ cứu, nếu trẻ vẫn không đỡ thì đưa trẻ đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời. (Ảnh minh họa)

– Nếu trẻ chỉ sốt bình thường, chỉ cần uống thuốc hạ sốt và chất điện giải bù mất nước, chườm nóng. Kết hợp nghỉ ngơi là bệnh có thể tự khỏi.

– Khi phát hiện trẻ sốt cao trên 39ºC, đặc biệt là trẻ dưới 18 tháng tuổi bên cạnh thực hiện 5 bước sơ cứu trên, bố mẹ cần cho con nhập viện ngay lập tức để được theo dõi điều trị.

Một số điều cần tránh khi trẻ bị sốt cao, co giật.

– Không ủ ấm trẻ quá kín bằng quần áo, chăn mền.

– Khi trẻ mới bị sốt nên cho con uống thật nhiều nước để giải nhiệt.

– Thường xuyên cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt của trẻ.

Chườm nóng và lau người cho trẻ bằng nước ấm. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5ºC.

Tags:

Bài viết liên quan