Mẹ&Con – Một chén chè ngọt mát, bổ dưỡng thêm chút đá lạnh sẽ giúp bạn xua tan đi cái oi bức trong những ngày hè. Dưới đây là các công thức nấu chè giải nhiệt mùa hè thơm ngon, hấp dẫn, lại rất đơn giản. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Chè sâm

Nguyên liệu:

  • 100g hạt sen khô
  • 50g long nhãn
  • 100g nho khô
  • 100g táo đỏ
  • 1 muỗng nhỏ bột rau câu
  • 200g đuờng

chè giải nhiệt mùa hè

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo.

Bước 2: Long nhãn ngâm nước nóng cho nở.

Bước 3: Nho khô rửa sơ nhặt sạn ra cho sạch.

Bước 4: Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng.

Bước 5: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch.

Bước 6: Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

Bước 7: Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

Bước 8: Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon.

Chè nha đam đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 500g lá nha đam
  • 200g đậu xanh
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • ½ quả chanh
  • 500 ml nước
  • Dầu chuối

chè giải nhiệt mùa hè

Cách làm:

Bước 1: Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.

Bước 2: Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.

Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.

Bước 3: Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Bước 4: Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.

Bước 5: Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 6: Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá nhé!

Khi ăn, bạn có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.

Chè đậu xanh củ sen

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh nguyên vỏ
  • 1 củ sen vừa ăn
  • 80g đường

chè giải nhiệt mùa hè

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lềnh bềnh và đậu hỏng bỏ đi. Ngâm đậu trong thau nước lạnh khoảng từ 5 – 6 tiếng, hoặc qua đêm.

Bước 2: Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

Bước 3: Đổ đậu xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

Bước 4: Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Bước 5: Cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

Bước 6: Ninh đỗ xanh và củ sen đến khi thật mềm mới cho đường vào.

 

Bài viết liên quan