Mẹ và Con - Cách nấu miến gà ngon lại vô cùng nhanh gọn từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm giúp chị em đổi món thay cơm chống ngán cho bữa ăn gia đình.

Miến gà ngon không chỉ nhờ vào nguồn nguyên liệu chất lượng mà còn phải được chế biến đúng cách. Cách nấu miến gà có nhiều phương pháp nhưng nhìn chung đều vô cùng đơn giản, dễ làm với nguyên liệu toàn là thực phẩm quen thuộc mỗi ngày. Hãy cùng bắt tay vào bếp cùng Tạp chí Mẹ và Con nhé.

Hướng dẫn hai cách nấu miến gà cơ bản nhất

Miến gà khi nấu đúng cách sẽ giữ được độ dai nhất định, thịt gà còn tươi, mềm mà lại đủ ngọt. Mùi vị của các loại rau thơm đi kèm càng làm cho linh hồn của món ăn được thức tỉnh. Và đây là 2 cách nấu miến gà cơ bản nhất mà ai cũng có thể làm được.

Hướng dẫn hai cách nấu miến gà cơ bản nhất

Cách nấu miến gà đơn giản từ phần thịt đùi gà

Với công thức chế biến này, phần đùi có nhiều da nên sẽ không thích hợp cho người muốn giảm cân. Nhưng đổi lại, đây là phần rất dày thịt và ngon nhất của gà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đùi gà góc tư
  • Miến dong hoặc miến đậu xanh
  • Các loại gia vị cơ bản
  • Ngò, hành lá, hành tím khô, hoa hồi, tiêu

Cách thức chế biến

  • Bước 1: Chúng ta lấy đùi gà rửa thật sạch, để cho ráo nước rồi mang đi luộc ở lửa nhỏ đến khi thịt chín thì vớt ra rổ để ráo nước và thật nguội. Muốn thịt gà khi chặt không bị nát thì bắt buộc phải chặt lúc đã nguội hoàn toàn.
  • Bước 2: Miến rửa với nước lạnh và ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút để miến mềm. Khi miến mềm thì rửa lại và vớt ra rổ đợi ráo nước.
  • Bước 3: Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím nướng lên và bóc vỏ thật sạch.
  • Bước 4: Lấy nồi nước luộc thịt gà ở bước đầu tiên đun sôi lên, thêm củ hành tím đã nướng và 1 nhánh nhỏ hoa hồi vào nấu. Nên nếm gia vị cho đậm đà, vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 5: Khi ăn xếp miến và thịt gà đã chặt vào tô, cho thêm rau thơm lên bề mặt và đổ nước dùng lên, rắc thêm ít tiêu là có thể thưởng thức.

Công thức nấu miến măng gà

Nếu bạn cảm thấy công thức miến gà khá đơn điệu vậy có thể thử cách nấu miến gà với măng để món ăn đỡ nhàm chán hơn.

Cách nấu miến gà với mang và nấm hương

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nửa con gà hoặc 1 con gà tùy vào số lượng khẩu phần bạn muốn nấu
  • Măng khô
  • Miến dong hoặc miến đậu xanh
  • Nấm hương
  • Các loại gia vị cơ bản
  • Rau thơm ăn kèm: hành lá, ngò, rau răm (có thể có hoặc không)

Cách nấu miến măng gà

  • Bước 1: Gà mua về rửa sạch, bạn có thể khử mùi tanh của gà bằng rượu trắng và gừng. Măng khô ngâm với nước cho nở mềm, tốt nhất nên ngâm qua đêm. Nấm hương cũng ngâm nở mềm trong thời gian khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Gà sau khi sơ chế cho vào nồi luộc cùng với một chút muối, có thể luộc gà chung với một ít sả hoặc gừng để nước dùng được thơm hơn.
  • Bước 3: Măng sau khi đã ngâm nở mềm bạn rửa lại cho thật sạch sau đó thái lát vừa ăn. Đem măng xào sơ với một ít hành tỏi cho thơm. Ớ bước này bạn có thể xào măng cùng với nấm hương, nấm sẽ thêm phần đậm vị và thơm hơn.
  • Bước 4: Tương tự như cách làm trên bạn cũng sơ chế miến bằng cách rửa sạch miến với nước lạnh rồi chần trong nước sôi 2-3 phút và vớt miến ra.
  • Bước 5: Bạn luộc gà đến khi chín thì vớt gà ra, chặt thành miếng vừa ăn. Nước dùng luộc gà bạn cho phần măng và nấm hương đã xào vào và nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Bước 6: Khi thưởng thức, bạn xếp miến và gà vào tô, sau đó thêm nước dùng, măng và nấm vào, cuối cùng là thêm một ít rau gia vị và tiêu xay.

luộc gà để lấy nước dùng là một trong những cách nấu miến gà ngon

Yêu cầu thành phẩm món miến gà

Chỉ cần nhìn vào hình thức trình bày, chúng ta cũng phần nào đó đánh giá được chất lượng của món ăn mà mình đã thực hiện. Ngoài yêu cầu hoàn thiện món miến gà nhìn thật đẹp mắt, bạn có thể kiểm tra chất lượng món ăn của mình theo khung tham khảo như sau:

  • Nước dùng trong, không bị đục và có vị ngọt thanh.
  • Không có quá nhiều váng dầu nổi lên bề mặt nước dùng.
  • Sợi miến sau khi chín vẫn còn độ dai nhất định, miến không quá mềm hay quá bở.
  • Thịt gà vừa chín tới, không bị dai, bị khô.

Với cách nấu miến gà này các bạn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ tự nhiên, vị ngọt của món ăn cũng là vị ngọt dịu nhẹ, thanh mát. Khi ăn miến gà sẽ cảm nhận thấy hương vị riêng biệt của từng loại nguyên liệu.

nguyên liệu trong cách nấu miến gà

Một số lưu ý quan trọng khi thưởng thức miến gà

Dù cách nấu miến gà của bạn đã thành công, miến đạt chất lượng tốt nhưng nếu bạn thưởng thức chưa đúng cách cũng sẽ khiến cho hương vị món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một số cách ăn miến gà siêu ngon, đảm bảo thưởng thức trọn vẹn hương vị:

  • Có thể ăn miến gà kết hợp với các loại rau sống để bữa ăn thêm lành mạnh.
  • Dùng miến gà kèm với chút tỏi ngâm giấm cũng mang đến hương vị khác lạ.
  • Nên ăn miến ngay khi còn nóng, không để sợi miến ngâm trong nước nóng lâu vì sẽ làm cho sợi miến bị trương, bị nhão.
  • Không nên ăn miến với quá nhiều ớt, vị cay nồng của ớt có thể làm mất đi vị ngọt và thanh mát của món ăn.
  • Muốn nấu được miến gà ngon thì phải chọn được thịt gà ngon. Kinh nghiệm chọn gà rất dễ, bạn nên mua gà ta, phần da ít mỡ, chọn gà tươi, thịt gà không có mùi hôi khó chịu, bề mặt thịt gà khô ráo.

Với hai cách nấu miến gà này, gia đình bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon và hấp dẫn. Miến gà có thể được dùng trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng phù hợp nhất là cho bữa sáng, vì món ăn không chỉ giúp no bụng mà còn đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc và học tập của các thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan

cách nấu bún cá hộp chả cá

Cách nấu bún cá hộp: Bí quyết cho những ngày lười đi chợ

Mẹ và Con - Cá mòi hộp, cá hộp hay cá sốt cà là tên gọi của một loại thực phẩm đóng hộp quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ hâm nóng cá hộp lại sẽ rất ngán và không có gì đặc biệt. Nếu các mẹ đang “lười” đi chợ nhưng vẫn muốn chế biến một món ngon đặc biệt cho gia đình hãy tham khảo ngay  cách nấu bún cá hộp siêu ngon sau đây!