Mẹ và Con - Bánh pie là một trong những loại bánh tráng miệng rất được ưa chuộng tại Châu Âu, với mùi vị thơm giòn của lớp bột bánh nướng ở trên và vị tươi ngọt từ táo phía dưới sẽ khiến các bạn khó cưỡng lại hương vị này. Cùng học ngay cách làm bánh pie táo này nhé!

Cách làm bánh pie táo truyền thống 

Nguyên liệu

  • 2 quả táo
  • 90gr đường mía (các bạn có thể dùng đường cát để thay thế)
  • 95gr bơ lạt
  • 120gr bột mì số 8
  • ½ muỗng cà phê bột baking powder
  • 1 muỗng cà phê bột quế
  • 2 quả trứng gà

Cách làm bánh pie táo

Bước 1: Lót giấy nến vào khuôn

Các bạn cắt giấy nến thành hình tròn cho vừa với đáy khuôn (bạn có thể đặt khuôn lên giấy nến rồi dùng bút vẽ đường tròn rồi cắt). Tiếp đến các bạn cắt thêm phần giấy nến thành hình chữ nhật để có chiều cao hơn thành khuôn và cho vào khuôn.

Bước 2: Sơ chế táo

Các bạn rửa sạch táo, sau đó bạn cắt 1 quả thành những lát hơi mỏng, 1 quả các bạn cắt thành múi cau nhỏ.

Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị thích ăn chua hay ngọt mà bạn có thể chọn táo cho phù hợp. Táo đỏ, chín sẽ cho vị ngọt, táo xanh hoặc táo đỏ chưa chín mùi sẽ cho vị chua thanh. Các bạn có thể mix hay loại táo với nhau để bánh có độ chua ngọt tự nhiên.

Bước 4: Chế biến phần nhân bánh táo

Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho bơ vào đun nóng chảy thì cho tiếp đường mía vào. Bạn thắng đường đến khi chuyển thành màu nâu cánh gián, thả phần táo cắt hình lát vào rồi đảo đều tay với lửa vừa. Sau khi táo đã thấm đều bơ và đường các bạn hạ nhỏ lửa rồi đậy nắp thêm 5 phút.

Bước 5: Trộn hỗn hợp bột bánh

  • Bạn cho vào tố lớn phần bơ và đường còn lại. Sau đó bạn dùng vợt đánh trứng trộn bơ và đường cho tan đều, trộn lẫn vào nhau cho hỗn hợp mịn
  • Bạn cho thêm 2 quả trứng vào hỗn hợp trên, rồi tiếp tục khuấy đều tay. Sau khi hỗn hợp bơ đường trứng đã hòa đều thì bạn cho bột nở, bột mì và bột quế vào. Trộn đều tất cả lên sao cho hỗn hợp sánh mịn là được

Mách nhỏ:

  • Bơ các bạn có thể để ở nhiệt độ phòng để mềm mà không chảy nước, các nạn có thể dùng máy đánh trứng đến đánh hỗn hợp
  • Có thể đánh tan trứng ở ngoài trước khi cho trứng vào hỗn hợp bơ + đường. Tránh việc trứng hư sẽ làm ảnh hưởng đến phần hỗn hợp. Bột mì, bột quế, bột baking powder nên được rây mịn trước khi cho vào tô

Bước 5: Nướng bánh

Bạn dụng phới cho phần táo vào trong chảo và trộn đều, lưu ý là bạn nên nhẹ tay. Tiếp đến các bạn cho hỗn hợp trên vào khuôn đã lót sẵn giấy nến, sau đó bạn xếp các miếng táo đã cắt múi cau lên trang trí. Cho bánh vào lò và nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian từ 40 – 50 phút.

Mách nhỏ: Tuỳ vào mỗi dòng lò nướng sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ khác nhau, bạn nên làm theo bảng thời gian và nhiệt độ trên để nướng. Nhưng trong quá trình nướng, bạn nhớ luôn quan sát để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho thích hợp để bánh hoàn hảo nhất có thể khi ra lò nhé.

Thành phẩm

Bánh sau khi nướng xong, bề mặt bột sẽ vàng cánh gián, phần táo chuyển sang màu sậm và se lại. Bên trong bánh mềm ẩm, những miếng táo thơm béo vị caramel và bơ.

bánh pie táo

Cách làm bánh pie táo khoai lang

Nguyên liệu 

  • 160gr bột bánh
  • 155gr bột bánh mì
  • 15gr bột hành nhân
  • 2 củ khoai lang
  • 2 trái táo
  • 2gr tinh chất vani hay 2 ống nhỏ vani
  • 220gr bơ lạt
  • 40gr đường mía
  • 30ml sữa đặc
  • ⅓ muỗng cà phê rượu rum
  • Ít muối

Cách làm bánh pie táo khoai lang

Bước 1: Trộn bột và bơ

  • Các bạn trộn đều 160gr bột bánh và 155gr bột bánh mì lại với nhau
  • Sau đó các bạn cắt nhỏ 200gr bơ lạt rồi cho vào hỗn hợp bột khô, bạn trộn và dầm bơ cho nhỏ ra
  • Khuấy tan 160ml nước lọc với 2gr muối rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột bánh. Trộn đều đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất

Bước 2: Cán và ủ bột lần 1

  • Bạn cho hỗn hợp bột vào màng thực phẩm, gói thành hình chữ nhật và cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng
  • Sau đó các bạn rắc bột mì lên thớt, lấy ra khỏi màng bọc thực phẩm rồi rắc thêm một ít bột mì lên trên cục bột. Rồi bạn dùng cây cán bột mỏng ra theo hình chữ nhật
  • Kế đến các bạn gấp lần lượt 2 đầu lại, rồi cán mỏng thêm lần nữa
  • Cuối cùng gấp 2 đầu lại rồi cho vào màng bọc thực phẩm, gói lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng

Bước 3: Sơ chế khoai lang

  • Khoai lang các bạn cắt thành những khoanh dày khoảng 1 – 2c, rồi gọt bỏ vỏ
  • Bạn luộc khoai với nước khoảng 20 phút, bên cạnh đó các bạn có thể hấp khoai để giữ được độ ngọt tự nhiên của khoai

Bước 4: Nghiền khoai

  • Khoai lang sau khi hấp chín các bạn dùng nĩa để nghiền nhuyễn khoai lang ra
  • Tiếp đến các bạn cho vào khoai thêm 40gr đường mía, 30ml sữa đặc, vani rồi dùng phới dẹt trộn đều
  • Sau đó bạn cho thêm bột hạnh nhân vào, ⅓ muỗng cà phê rượu rum, tiếp tục dùng phới dẹt tán rồi trộn đều hỗn hợp để khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc khoai lại để ủ

Bước 5: Cán và ủ bột lần 2

Bạn thực hiện tương tự như lần ủ bột lần 1

Bước 6: Sơ chế táo

Táo các bạn cắt thành những múi cau, sau đó gọt vỏ rồi cho ngay lập tức vào tô đựng. Sau đó trộn đều với nước cốt chanh.

làm bánh pie táo

Bước 7: Sên táo với caramel

  • Các bạn đun sôi hỗn hợp 10ml nước và 40gr đường mía với lửa nhỏ đến khi đường tan ra
  • Khi xuất hiện các bọt khí lớn và đường dần chuyển máu các bạn cho 20gr bơ lạc vào đun chảy
  • Kế đến, cho táo vào nồi, đảo đều. Cho thêm vani, rồi tiếp tục sên trong khoảng 10 phút để táo thấm đều caramel. Khi thấy táo bắt đầu mềm thì tắt bếp, cho táo ra dĩa đựng

Bước 8: Cán và xếp vỏ bánh pie

Chia khối bánh ra làm 2 phần

  • Phần bột 1: Các bạn rắc ít bột mì lên rồi dùng cây cán mỏng ra. Cho bánh từ từ lên khuôn bánh pie, ấn nhẹ nhàng cho bánh sát khuôn rồi cắt bỏ phần rìa dư. Bọc màng thực phẩm lại rồi cho vào ngăn đông để bánh định hình
  • Phần bột 2: bạn cũng cán mỏng bột ra. Dùng dao cắt chuyên dụng chia bánh ra thành các sợi cách nhau khoảng 1 – 2cm
  • Cuối cùng cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh để làm đông cứng các sợi bột lại

Bước 9: Tạo hình và nướng bánh

  • Bạn cho hỗn hợp khoai lang vào khuôn bánh, sau đó tán đều. Tiếp đến các bạn xếp từng miếng táo rim caramel lên trên
  • Tiếp theo, bạn xếp từng sợi bột đã cắt theo hình bàn cờ caro, cắt bỏ phần bánh dư
  • Với phần viền bánh bạn sử dụng 2 sợi bột thắt lại như tết tóc rồi đặt theo viền tròn của khuôn bánh
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút để nhiệt độ lò ổn định
  • Sau đó cho bánh vào lò, nướng ở 180 độ C trong vòng 35 – 40 phút cho bánh chín, vàng đều

cách làm bánh pie táo

Thành phẩm

Bánh pie thơm lừng mùi caramel, vỏ bánh vàng đều, giòn tan. Bên trong nhân táo giòn ngọt kết hợp với khoai lang béo bùi tạo nên một hương vị vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm bánh với trà nóng để cân bằng lại hương vị nhé.

Trên đây là 2 cách làm bánh pie táo thơm ngon. Hy vọng với 2 công thức này các bạn sẽ có thêm một gợi ý nấu ăn để trổ tài vào dịp cuối tuần nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm bánh pie táo.

Bài viết liên quan